Xã Quỳnh Hồng long trọng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống đền La Vân năm 2023

Sáng ngày 9-5-2023 (tức ngày 20 tháng 3 âm lịch), xã Quỳnh Hồng long trọng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống đền La Vân năm 2023.

Tới dự có mẹ Việt Nam anh hùng  Lê Thị Gái, ở huyện có  đồng chí Phạm Hồng Thái- Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện, các  đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, lãnh đạo 1 số phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo đảng ủy, UBND xã, cán bộ văn hóa các xã lân cận cùng đông đảo bà con nhân dân, tín đồ phật tử trong và ngoài xã.

Ảnh: Các đại biểu dâng hương tại lễ hội.

Đền La Vân xã Quỳnh Hồng thờ vị Thánh tổ “Lý Triều Quốc sư Nguyễn Minh Không, ông là vị sư cao tăng Triều Lý, “Lục Trí Thần Thông, giải pháp thuật, trừ mọi tai ách cho thiên hạ, ông đã từng giữ chức Thái sư trong cuộc đời tu luyện Phật học và cứu nhân độ thế, Quốc sư Nguyễn Minh Không có nhiều công lao trong việc xây dựng chùa, tháp, đặc biệt là đúc tượng - Đỉnh của các công trình kiến trúc Phật giáo thời nhà Lý. Là người tạo nên “Tứ đại khí” là Tháp Báo Thiên, Chuông Quy Điển, Tượng Phật Quỳnh Lâm và Đỉnh Phổ Minh nổi tiếng ở nước ta, ông được mệnh danh là ông tổ nghề đúc đồng ở Việt Nam. Để tưởng nhớ công ơn của Ngài hàng năm làng La Vân đều tổ chức lễ hội vào ngày 20 đến 26 tháng 3 âm âm lịch.

Trong lễ hội ngoài các hoạt động tế lễ, dâng hương, ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian như đi cầu kiều, cờ tướng… Thông qua lễ hội nhằm tưởng nhớ đến Quốc sư Nguyễn Minh Không, qua đó còn là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu quê hương đất nước, tự hào về truyền thống văn hóa của quê hương, đồng thời quảng bá văn hóa của địa phương.

Ảnh: Một số hình ảnh tại lễ hội La Vân xã Quỳnh Hồng

Tác giả: Thu Thảo – Đài TT-TH Quỳnh Phụ