Xã An Tràng ra quân cày lật đất, vệ sinh đồng ruộng

Quán triệt nghiêm túc công văn số 68 của Ban thường vụ Huyện ủy về công tác vệ sinh đồng ruộng, cày lất đất chuẩn bị sản xuất vụ xuân hè 2021, sáng 28/11/2020, xã An Tràng phát động nông dân đồng loạt xuống đồng vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất.

Với phương châm: “Làm từ đồng cao xuống”, ngay từ đầu giờ sáng, hàng trăm hộ dân cùng hàng chục máy cày đã tập kết tại cánh đồng thôn Tràng. Các đồng chí lãnh đạo: đồng chí Phạm Văn Vịnh-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Nguyễn Văn Khoa-Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cùng lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Trạm khuyến nông, Trạm TT-BVTV và các đồng chí lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã cùng xuống đồng động viên Nhân dân.
Trong âm thanh sôi động của những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước và tiếng máy cày rền vang, các hộ nông dân phấn khởi đổi công cho nhau cùng dọn cỏ đường trục chính nội đồng, vạc bờ, cuốc góc, thu gom rạ sau thu hoạch để thuân lợi cho công tác cày lật đất.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo sản xuất xã An Tràng, toàn xã hiện có 320 ha đất canh tác. Trong đó, diện tích đất vàn và vàn cao chiếm khoảng 60%, còn lại là vàn trung bình và thấp trũng. Trung tuần tháng 11 năm nay, trên địa bàn huyện xuất hiện mưa lớn kéo dài, do vậy, hầu hết diện tích đất ướt, cá biệt, diện tích thấp trũng còn đọng nước. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ công tác vệ sinh đồng ruộng, xã An Tràng đã tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Nghị quyết của Đảng ủy xã tháng 10, tháng 11 đều xác định tập trung thực hiện thật tốt công tác vệ sinh đồng ruộng và diệt chuột.
Ngày 26/11 vừa qua, xã An Tràng đã tổ chức hội nghị gặp mặt các chủ máy làm đất để tuyên truyền về chủ trương sản xuất và quyết tâm của địa phương trong công tác cày lật đất.
Ngay sau khi xã triển khai kế hoạch vệ sinh đồng ruộng, các cơ sở thôn cũng đã chủ động vào cuộc, tổ chức họp bàn trong ban chi ủy, ban công tác mặt trận thôn và triển khai tới Nhân dân.

Được xã và thôn triển khai chủ trương sản xuất, mỗi chủ hộ máy làm đất của địa phương đều chủ động tu sửa máy móc, chuẩn bị nhiên liệu để xuống đồng kịp thời vụ.

Cùng với chủ động cày ải sớm, An Tràng đã xây dựng kế hoạch làm thủy lợi nội đồng, bên cạnh đó, dự kiến trong khoảng từ 10-13/12/2020, sẽ phát động toàn dân tham gia vệ sinh đồng ruộng và diệt chuột bằng biện pháp thủ công. Lực lượng huy động là các đồng chí lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể xã, Ban chi ủy, cán bộ cơ sở thôn, tổ bảo nông, bảo vệ đồng ruộng, học sinh khối 9 và Nhân dân. Nhân công thôn nào làm thôn đó có sự kiểm tra, giám sát và báo cáo tiến độ kịp thời. Trọng tâm thực hiện là các đường trục chính nội đồng, ven hệ thống mương máng.
Song song với đó, là tập trung làm thủy lợi nội đồng để sẵn sàng cho một vụ sản xuất mới giành thắng lợi toàn diện./.

Tác giả: Hoài Thương-Đình Trọng Đài TT-TH Quỳnh Phụ