Xã An Khê khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Lộng Khê năm 2023

Sáng ngày 11 tháng 5 năm 2023 (nhằm ngày 22 tháng 3 năm Quý Mão). UBND xã An Khê đã tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Lộng Khê năm 2023. Về dự có lãnh đạo thay mặt Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, các Ông, Bà bí thư các chi bộ, trưởng thôn, cùng Nhân dân và đông đảo quý khách thập phương.

Ảnh: UBND xã An Khê khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Lộng Khê năm 2023.

Đền Lộng Khê xã An Khê nơi tôn thờ Quốc sư Nguyễn Minh Không, Thái uý Lý Thường Kiệt và Đức thánh Trần Hưng Đạo. Vào thời Lý, cùng với Đào Động, Tô Đê, A Sào, nơi đây được coi là một trong “tứ cố cảnh” của huyện Phụ Dực, nay là huyện Quỳnh Phụ. Hiện đền còn giữ được 8 sắc phong, trong đó sắc phong cho đức thánh Dương Không Lộ có niên đại sớm nhất - năm 1783 và sắc phong có niên đại muộn nhất là năm Duy Tân thứ ba 1909. Đền Lộng Khê được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1990. Lễ hội truyền thống đền Lộng Khê được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017.

Lễ hội truyền thống Đền Lộng Khê với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian. Đặc biệt, trong lễ hội còn lưu giữ được điệu múa Bát Dật và tục đốt cây đình liệu với mong ước cầu mong mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu. Lễ hội thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhắc nhở người dân ghi nhớ công lao của những bậc tiền nhân có công với dân, với nước, đồng thời bảo lưu những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đặc biệt tối ngày 13 tháng 5 năm 2023 (tức ngày 24 tháng 03 năm Quý Mão), xã An Khê tổ chức chương trình đốt cây Đình Liệu. Thông qua Lễ hội nhằm quảng bá đất và Người An Khê, đồng thời tri ân các bậc tiền nhân có công với nước, với dân và khơi dậy truyền thống văn hóa, cách mạng của quê hương. Xây dựng xã An Khê anh hùng ngày càng giàu đẹp văn minh./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.