mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Quỳnh Bảo tích cực học tập và làm theo lời Bác

Phát huy truyền thống là ngôi trường có hơn 60 năm xây dựng, phát triển, đồng thời, sớm đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2014-2015 và Mức độ 2 từ năm học 2016-2017, trong những năm học qua, nhà trường tiếp tục làm tốt việc tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và đã nhận được sự hỗ trợ trách nhiệm của các bậc phụ huynh cùng nhân dân trong xã để hoàn thiện cơ sở vật chất trường, lớp, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”

Lời dạy ân cần, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc của Bác Hồ kính yêu đã thấm nhuần trong mỗi cán bộ, giáo viên trường mầm xã Quỳnh Bảo, để rồi, tình yêu thương tha thiết, tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của các cô đã được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực hết lòng vì học sinh thân yêu.

 

Trường mầm non Quỳnh Bảo hiện có 9 nhóm lớp với 240 học sinh.

Phát huy truyền thống là ngôi trường có hơn 60 năm xây dựng, phát triển, đồng thời, sớm đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2014-2015 và Mức độ 2 từ năm học 2016-2017, trong những năm học qua, nhà trường tiếp tục làm tốt việc tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và đã nhận được sự hỗ trợ trách nhiệm của các bậc phụ huynh cùng nhân dân trong xã để hoàn thiện cơ sở vật chất trường, lớp, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Ảnh: Toàn cảnh trường Mầm non Quỳnh Bảo

 

Trên cơ sở nhận thức rõ ý nghĩa của việc thực hiện chuyên đề: “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, nhà trường đã có những định hướng rõ ràng trong việc xây dựng môi trường bên ngoài và bên trong lớp học; đồng thời, yêu cầu đội ngũ giáo viên đổi mới sáng tạo phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ theo đúng định hướng “lấy trẻ làm trung tâm”.

Về trường mầm non Quỳnh Bảo, mỗi người đều rất ấn tượng bởi cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp. Trên diện tích 4.500 m2 là 16 phòng học cao tầng, kiên cố và các phòng chức năng được bố trí khoa học, khang trang, hài hòa với những hàng cây quanh năm xanh mát . Từng góc khuôn viên đều thiết kế các không gian phù hợp tạo điều kiện để các con được tìm tòi, khám phá, trải nghiệm, để học mà chơi, chơi mà học.

Quan điểm của BGH nhà trường đã được lan tỏa tới đội ngũ giáo viên là thiết kế môi trường giáo dục phải hướng vào mục tiêu phát triển toàn diện của trẻ, phù hợp với mục đích tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục; đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn; tạo cho trẻ cảm giác được yêu thương, tôn trọng; các khu vực chơi, hoạt động trong lớp và ngoài trời phù hợp với chủ đề và thuận tiện cho việc sử dụng; đảm bảo đủ và đa dạng các loại vật liệu, thiết bị mầm non, đồ dùng, đồ chơi phù hợp với từng chủ đề; tạo cơ hội cho trẻ tham gia, vận dụng kiến thức, kỹ năng đã được học vào thực tế, kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ. Luôn tạo cơ hội và mở rộng mối quan hệ giao tiếp xã hội giữa trẻ với nhiều người, giúp trẻ tự tin, tích cực, hứng thú với các hoạt động giáo dục phát triển toàn diện.

Ảnh: Một góc hoạt động ngoài trời của các bé

 

Không gian trong lớp học được các cô giáo bố trí với những màu sắc sinh động và ngộ nghĩnh, có cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Khi thiết kế góc hoạt động trong lớp, giáo viên đã có sự bố trí hợp lý: Các hoạt động cần yên tĩnh bố trí xa các hoạt động ồn ào; góc thư viện sử dụng sách tranh ở những nơi nhiều ánh sáng. Đồng thời, chú ý sắp xếp các góc để giáo viên có thể dễ dàng quan sát toàn bộ hoạt động của trẻ.

Các góc đều được đặt tên và kí hiệu đơn giản, gần gũi với trẻ, được viết theo đúng quy định mẫu chữ hiện hành; có đồ chơi học liệu và phương tiện đặc trưng cho từng góc được sắp xếp gọn gàng, an toàn, phù hợp với từng nhóm lớp, phù hợp với trẻ.

Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu, học liệu có giá ngăn nắp, gọn gàng để ở nơi trẻ dễ thấy, dễ lấy, dễ dùng, dễ cất và được thay đổi, bổ sung phù hợp với từng chủ đề hoạt động, phù hợp với hứng thú của trẻ; đặc biệt, các cô chú ý sử dụng nguyên liệu mang tính mở như lá cây, hột, hạt, sỏi đá… Bên cạnh những đồ dùng mua sẵn, các cô đã tận dụng các nguyên liệu vật liệu, phế liệu do các bậc phụ huynh tặng, từ đó, tạo được những bộ đồ chơi tự làm và những con vật, cỏ, cây, hoa, lá ngộ nghĩnh. Mỗi cô giáo luôn có những cách làm sáng tạo để các con thực sự là trung tâm của mọi hoạt động, được học bằng chơi, chơi bằng học.

Ảnh: Học sinh trường Mầm non Quỳnh Bảo tích cực tham gia các hoạt động

 

Tất cả đều xuất phát từ lòng yêu nghề, mến trẻ, hiểu được tâm lý lứa tuổi của các bé và tinh thần làm việc trách nhiệm, sáng tạo của mỗi cán bộ, giáo viên với phương châm: “lấy học sinh làm trung tâm, hướng mọi sự quan tâm tới trẻ”. Từ định hướng đó, trường mầm non Quỳnh Bảo đã chú trọng thiết kế không gian thân thiện. Tận dụng tối đa môi trường sẵn có ở hiên, sân vườn, qua bàn tay khéo léo, tài hoa của những người mẹ hiền thứ hai, các bé lại có những mô hình, những góc sinh hoạt vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu và đầy tính giáo dục. Đó là hình những bông hoa, củ lạc, hình rô để dán các đường vận động, giúp các con hào hứng đi theo… hoặc bắt chước vận động “cua bò”, gấu đi, ếch nhảy”…

Điểm nhấn nổi bật là khu sân phát triển vận động với thiết kế phù hợp với độ tuổi mầm non. Các con được đi trong đường ngoằn nghoèo, bật qua các ô, được chơi các đồ chơi phát triển vận động. …

Ở sân trường, các cô khéo léo tạo lập các đồ chơi ngoài trời bằng những đồ vật sẵn có như thang leo dây, đu quay, cầu trượt. Các con có không gian hợp lý chơi mèo đuổi chuột, kéo co, kéo mo cau. Những gốc cây rợp mát, được trải cỏ nhân tạo, cũng chính là nơi các con được vui đùa, chơi ô ăn quan, kéo cưa lừa xẻ, thả đỉa baba… Trong khu vườn cổ tích, trí tưởng tượng của các con được thỏa sức đến với các nhân vật qua các câu chuyện cô kể, được leo trèo ở mô hình núi non, chạy nhảy trên thảm cỏ nhân tạo; so sánh cao thấp giữa các cây, ngắm nhìn non bộ, cho cá ăn. Từ sự tham mưu tích cực của ban giám hiệu nhà trường và sự quan tâm của các mạnh thường quân, hội cha mẹ học sinh, trường mầm non Quỳnh Bảo đã xây dựng được khu bể bơi, giúp trẻ được thư giãn, giải trí thông qua các trò chơi với cát, với nước, với bóng, thí nghiệm tìm ra vật chìm, nổi và dần hình thành kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích nhất là đuối nước…

Các cô còn khơi nguồn tư duy sáng tạo cho các bé qua “hội chợ quê em”, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp; đồng thời, tạo điều kiện đưa các con thăm quan các di tích lịch sử để được tìm hiểu về truyền thống quê hương.

Thực hiện đề án phát triển nghệ thuật chèo trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, Ban giám hiệu trường mầm non Quỳnh Bảo đã làm tốt công tác tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, nhân dân và những người con xa quê cùng sáng tác làn điệu chèo về quê hương Quỳnh Bảo, như Quỳnh Bảo mừng xuân; Mầm non Quỳnh Bảo thân thương... đồng thời hướng dẫn các con luyện tập.

Mỗi sáng thứ hai, thứ tư, thứ sáu hàng tuần khi nghe tiếng trống chèo quen thuộc, các bé lại nô nức mang theo đôi quạt nhanh chóng vào đội hình, hòa mình trong làn điệu chèo tứ quý, đào liễu, xá lệch được đặt lời mới gần gũi với hoạt động của nhà trường, gần gũi với quê hương. Những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng hòa lẫn trong nhạc điệu chèo réo rắt khiến sân trường thêm rộn rã, lòng người thêm hân hoan, góp phần nuôi dưỡng đam mê, bồi đắp năng khiếu và lòng yêu các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cho các con.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, đổi mới sáng tạo, trường mầm non Quỳnh Bảo đã nhận được nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành. Đặc biệt, năm học 2022-2023, trường đã được Sở Giáo dục kiểm định và tiếp tục công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 theo thông tư 19/2018/TT-BGDĐT.

Đây là thành quả xứng đáng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự chăm lo của các bậc phụ huynh, sự cố gắng của cô và bé nhà trường, khẳng định thương hiệu Mầm non Quỳnh Bảo-nơi ươm gieo những mầm xanh cho quê hương, đất nước./.


Tác giả: Hoài Thương Đài TT-TH Quỳnh Phụ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.007
Hôm qua : 4.621