Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Chiêm về tội “Giết người”

Sáng ngày 29 tháng 12 năm 2020, tại Thị trấn An Bài Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Chiêm sinh năm 1983, nơi cơ trú tổ dân phố số 9 thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình về tội “Giết người”. Tham gia Hội đồng xét xử gồm có Ông Vũ Duy Luân – Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh - Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân Ông Tạ Nhật Tân, Ông Lại Đức Lợi, đại diện Viện kiểm sát Ông Lê Đình Khánh kiểm sát viên giữ quyền công tố. Tham dự phiên tòa có đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Ảnh: Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Chiêm tội “Giết người”

Ảnh: Bị cáo Nguyễn Văn Chiêm bị Tòa án Nhân dân tỉnh tuyên phạt 06 năm tù về tội “Giết người”

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Từ năm 2014 đến nay, Nguyễn Văn Chiêm mượn 2 thửa ruộng của Ông Nguyễn Văn Tý và Ông Nguyễn Văn Khoa tại cánh đồng Lưỡi Gươm, thuộc địa phận tổ 7 thị trấn An Bài để canh tác. Đầu tháng 7 năm 2020 do bị chuột cắn phá, thửa ruộng nằm xa khu dân cư và không có điện lưới để đánh chuột, Chiêm đã truy cập mạng internet tìm hiểu cách thức sử dụng điện từ bình ắc quy để bẫy chuột, sau đó Nguyễn Văn Chiêm mua của một người không biết tên bán hàng qua mạng ở thành phố Hải Phòng một bộ kích điện tự chế chuyển dòng điện bình ắc quy lên dòng điện 220V với giá 700.000 đồng, Chiêm tiếp tục mua 1 đoạn tre dài khoảng 6m ở khu vực Tư Môi của Bà Vũ Thị Huế tại tổ 13 thị trấn An Bài giá 60.000 đồng. Sau khi mua tre và dây thép, Chiêm mang về nhà dùng dao chẻ nhọn đoạn tre thành nhiều thanh, mỗi thanh tre có kích thước dài khoảng 32cm đến 75cm, Chiêm lấy ống nhựa dẻo cắt thành nhiều đoạn kích thước dài khoảng 2,5 – 4cm. Sau khi chuẩn bị xong những dụng cụ trên, Chiêm mang ra cánh đồng Lưỡi Gươm tự mình lắp đặt hệ thống diệt chuột trên thửa ruộng, Chiêm cắm 193 cọc tre dọc mép ruộng theo hình “L” điểm xuất phát của dây thép được Chiêm giăng từ đầu bờ ruộng giáp với đường đi và chạy dọc theo mép ruộng giáp bờ mương đến bờ sông trồng sen và chạy dọc theo mép ruộng lúa của Chiêm sang mép ruộng lúa của gia đình bà Đoàn Thị Noãn, Bà Đoàn Thị Sai, Ông Nguyễn Văn Khiếm, Ông Nguyễn Văn Nể và một số hộ khác cùng trú tại tổ 7 thị trấn An Bài.
    Sau khi giăng dây điện diệt chuột, đến ngày 20 tháng 7 năm 2020 Chiêm mang bình ắc quy nạp đầy điện được tháo từ chiếc máy cày của gia đình cùng một kích điện ra ruộng lúa để diệt chuột. Chiêm sử dụng điện diệt chuột từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8 năm 2020 đã diệt được khoảng 400 con chuột. Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 10 tháng 8 năm 2020, như thường lệ Chiêm một mình điều khiển xe máy mang theo bình ắc quy, bộ kích điện ra diệt chuột đặt ở đầu bờ ruộng tại cánh đồng Lưỡi Gươm. Kiểm tra xong, Chiêm tiến hành đấu nối từ nguồn điện ắc quy qua bộ kích điện và đấu nối với dây thép, đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Chiêm bật công tắc ở chế độ “On” của bộ kích điện thì 4 quả bóng điện quả nhót đều sáng. Vì nghĩ là trời tối không có ai qua lại ở khu vực thửa ruộng của mình. Thời điểm này anh Nguyễn Văn Thiện đến nhà anh Tạ Văn Nhởn tổ 7 thị trấn An Bài rủ nhau đi câu cá ở sông trồng Sen của gia đình Ông Lê Hồng Vũ thôn Vũ Hạ xã An Vũ. Sau khi về nhà ăn cơm khoảng 15 đến 20 phút Chiêm đi xe máy ra cánh đồng Lưỡi Gươm đến thửa ruộng đặt lưới điện diệt chuột, đến nơi Chiêm thấy chỉ còn 1 bóng điện sáng, 3 bóng không sáng, Chiêm nghĩ có chuột dính điện nên cầm đèn pin đi kiểm tra. Khi đi đến đoạn bờ ruộng giáp sông trồng Sen, Chiêm phát hiện anh Nhởn nằm ngửa trên bờ ruộng, đầu hướng về sông trồng Sen chân buông thõng xuống mép ruộng lúa. Sau khi phát hiện anh Nhởn tử vong Chiêm tắt điện và thực hiện các biện pháp hô hấp cho nạn nhân nhưng không có phản xạ. Lúc này anh Tạ Văn Chức em trai Anh Nhởn và anh Đỗ Văn Thắng cùng ở tổ 7 thị trấn An Bài ra cánh đồng đưa anh Nhởn về bệnh viện Đa khoa Phụ Dực để cấp cứu. Qua kiểm tra các y, bác sỹ bệnh viện Đa khoa Phụ Dực khẳng định anh Nhởn đã chết trước khi vào viện. Quá trình điều tra, Chiêm đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đặc biệt gia đình Chiêm và gia đình anh Tạ Văn Nhởn đã thỏa thuận đền bù thiệt hại với số tiền 250 triệu đồng trước khi mở phiên tòa.
   Tại phiên tòa, sau khi trải qua các thủ tục xét hỏi, thẩm vấn các ý kiến tranh tụng và quan điểm của đại diện Viện kiểm sát. Thay mặt Hội đồng xét xử, Ông Vũ Duy Luân – Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh - Chủ tọa phiên tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Chiêm 06 năm tù giam về tội giết người, thời hạn tù được tính từ ngày 11 tháng 08 năm 2020. Bản án của Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình dành cho bị cáo nhận được sự đồng tình của Nhân dân. Thông qua phiên tòa là lời cảnh tỉnh cho những ai coi thường kỷ cương phép nước và là bài học để tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, cảnh báo đến các hộ nông dân trong quá trình sử dụng điện để diệt chuột đã bị nghiêm cấm.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.