mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức thành công cuộc thi giã bánh dày tại lễ hội đền A Sào năm 2023

Nằm trong các hoạt động phần hội tại lễ hội truyền thống Đền A Sào năm 2023 sáng ngày 02/3/2023 tức ngày 11/2 âm lịch, tại sân đền A Sào đã diễn ra hội thi giã bánh giầy- một hoạt động truyền thống được tổ chức nhân mùa lễ hội.

Nằm trong các hoạt động phần hội tại lễ hội truyền thống Đền A Sào năm 2023 sáng ngày 02/3/2023 tức ngày 11/2 âm lịch, tại sân đền A Sào đã diễn ra hội thi giã bánh giầy- một hoạt động truyền thống được tổ chức nhân mùa lễ hội.

          Theo điển tích: giã bánh giầy tại lễ hội đền A Sào hằng năm gắn liền với cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3, khi Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương dẫn quân đánh giặc, voi chiến bị sa lầy ở bến sông Hóa, nhân dân cứu voi không được, đã giã hàng nghìn chiếc bánh giầy, đưa tướng sỹ vượt sông.

Cảm kích trước lòng dân và thương voi chiến trung thành tử nạn; Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã tuốt gươm báu, chỉ xuống dòng sông Hóa mà thề: “Nếu trận này không thắng giặc Thát, ta thề không trở lại bến sông này”.

Từ đó, mỗi dịp lễ hội, nhân dân thôn A Sào và các thôn trong xã An Thái lại giã bánh giầy để dâng lên Đức Thánh Trần.

(Đội thi đang tiến hành giã bánh dày)

          Cuộc thi năm nay có 5 đội thi đại diện cho 5 thôn trong xã, mỗi đội có 6 thành viên tham gia.

          Ông Kiều Văn Kiêm – Đội trưởng đội giã bánh dày thôn A Sào xã An Thái cho biết: “Để chuẩn bị cho cuộc thi giã bánh dày chúng tôi đã chuẩn bị gạo nếp ngon nhất, thơm nhất được cấy tại vùng đất quê hương A Sào và một số nguyên liệu khác kèm theo đó là luyện tập hăng say để cho cuộc thi làm sao có thể giành được giải nhất về cho thôn”.

          Trong cuộc thi giã bánh giầy các đội thi sẽ cùng đồ xôi từ 3kg gạo nếp thơm A Sào, tiến hành giã bánh, trình bày trên mâm lễ thật tròn thật đẹp dâng lên lễ thánh.

          Anh Ngô Bạch Biển thành viên đội thi giã bánh giầy chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi bản thân được chọn làm thành viên để thi giã bánh dày. Giã bánh dày là một nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương tôi được truyền từ bao đời nay. Tôi cùng các thành viên khác cố gắng hết sức giã bánh để có thể cống hiến cho quý khán giả và cũng là tỏ lòng thành kính với sản vật của địa phương dâng lên Đức thánh Trần”.

(Các đội thi tiến hành dâng bánh dày vào tế lễ Đức thánh Trần)

          Hội thi giã bánh giầy được tổ chức trong không khí sôi nổi, phấn khởi, thu hút hàng nghìn lượt người về dự và cổ vũ.

          Ông Nguyễn Văn Thuất –một cổ động viên tại hội thi nói: “Chứng kiến giã bánh dày tôi như trẻ ra cuộc thi giã bánh dày đã mang lại cho quý khách đến dâng hương thật sự rất vui. Bên cạnh đó tôi thấy được một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây khi bảo tồn được truyền thống giã bánh dày của vùng đát linh thiêng này”/

          Do có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự chuẩn bị chu đáo của Nhân dân; Lễ hội A Sào năm này được các du khách và nhân dân đánh giá cao về công tác quản lý, tổ chức.

          Chị Phạm Thị Oanh thôn A Sào xã An Thái cho biết: Chị rất tự hào khi quê hương mình có một khu di tích mang giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng to lớn khi thờ vị anh hùng dân tộc –vị thánh trong lòng dân. Vì vậy, mỗi người dân cùng góp công, góp sức cùng các cấp, các ngành bảo tồn, tôn tạo và quảng bá nét văn hóa của địa phương.

          Sáng ngày 3/3/2023 tức 12/2 Quý Mão, sẽ diễn ra cuộc thi kéo co với phần tham dự của 05 đội, cùng với đó, các nghi lễ tế dâng hương, tiếp tục được tổ chức.


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 689
Hôm qua : 873