Thị trấn An Bài tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đình An Bài và khai mạc Lễ hội truyền thống năm 2023

Sáng ngày 05 tháng 3 năm 2023, tức ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN thị trấn An Bài tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình An Bài và khai mạc lễ hội truyền thống năm 2023. Về dự có đồng chí Vũ Xuân Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, đồng chí Phạm Hồng Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Bùi Thị Nhẫn – Huyện ủy viên- Trưởng phòng văn hóa và thông tin, lãnh đạo một số phòng, ban của huyện. Đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể, các ông bà Bí thư các chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, cùng nhân dân và quý khách thập phương.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo đại diện Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân dự khai hội.

Ảnh: Thừa ủy quyền của Bộ văn hóa thể thao và Du lịch, đồng chí Phạm Hồng Thái – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện trao Bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình An Bài cho đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Đình An Bài (hay còn gọi đình làng Bệ) nơi thờ tự ba vị thành hoàng họ Đào: Đào Hùng, Đào Dũng, Đào Lược - có công lao to lớn trong cuộc chống giặc ngoại xâm, chiêu dân lập ấp trong những năm đầu dựng nước và giữ nước. Đình An Bài có lịch sử lâu đời, kiến trúc cổ kính, được nhân dân trong làng tín ngưỡng. Để gìn giữ, bảo tồn và ghi nhận công lao của các vị thành hoàng, chính quyền địa phương đã làm các thủ tục trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đình An Bài là di tích lịch sử Quốc gia. Năm 2020, đình An Bài chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử Quốc gia. Thừa ủy quyền của Bộ văn hóa thể thao và Dụ lịch, đồng chí Phạm Hồng Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao bằng công nhận Đình An Bài là di tích lịch sử quốc gia cho đại diện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn An Bài; đồng thời giao nhiệm vụ cho địa phương trong công tác quản lý, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của đình An Bài.

Ảnh: Đồng chí Phạm Đức Thuận – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn gióng hồi trống khai hội.

Nhân dịp này UBND thị trấn đã khai mạc lễ hội truyền thống đình An Bài, các đoàn đại biểu và nhân dân, quý khách thập phương đã tổ chức dâng hương, tế thánh cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và sức khỏe cho mọi người, mọi nhà. Lê hội truyền thống được tổ chức trong thời gian 3 ngày (từ mùng 4 - 6 tháng 3 năm 2023) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống nhằm động viên các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.