mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành công từ mô hình nuôi chim cút đẻ trứng

Mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi mới hiệu quả, từ nuôi chim cút đã giúp anh Đào Đức Thưởng, thôn Dũng Tiến, xã Quỳnh Xá có nguồn lợi nhuận trung bình gần 300 triệu đồng/năm.

Mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi mới hiệu quả, từ nuôi chim cút đã giúp anh Đào Đức Thưởng, thôn Dũng Tiến, xã Quỳnh Xá có nguồn lợi nhuận trung bình gần 300 triệu đồng/năm.

Sau nhiều năm làm nghề mộc, năm 2014, qua giới thiệu của bạn bè, anh Thưởng quyết định bỏ vốn đầu tư chuồng trại, con giống để nuôi chim cút đẻ trứng. Với số tiền 40 triệu đồng vay của Quỹ Tín dụng nhân dân Quỳnh Xá cùng vốn liếng của gia đình, anh đầu tư xây dựng gian chuồng trên 40 m2 với hơn 50 lồng, nuôi khoảng 2.000 con chim cút đẻ trứng. Theo anh Thưởng chia sẻ: “Nuôi chim cút không khó, không tốn nhiều diện tích nuôi, không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc quá công phu mà lại đem lại thu nhập ổn định hơn một số loại khác”.

Để giảm chi phí đầu tư hệ thống chuồng nuôi và máng nước tự động, với nghề mộc trong tay, anh Thưởng tự nghiên cứu và mua đồ lắp đặt lồng, tự làm máng nước. Vì thế chi phí đầu tư giảm hơn 1 nửa, giúp anh có điều kiện mở rộng chuồng nuôi. Với số vốn được tích lũy qua nhiều năm nuôi chim cút, quy mô chuồng trại của anh càng ngày càng được mở rộng. Đến nay anh đã có 300 lồng, mỗi lồng anh thả 25 – 30 con chim cút. Hiện nay giá trứng chim cút đang giao động từ 400 – 500 đồng/quả, mỗi ngày anh xuất bán ra thị trường khoảng 4000 – 5500 quả trứng. Ngoài việc thu tiền từ việc bán trứng chim cút anh còn thu tiền từ việc bán con giống và thịt chim cút thương phẩm.

(Mô hình nuôi chim cút của anh Đào Đức Thưởng ở xã Quỳnh Xá)

 

Anh Thưởng chia sẻ thêm “Việc chăm sóc phòng bệnh phải thường xuyên. Nếu chăm sóc tốt, chim sẽ đẻ trứng liên tục trong vòng 9 - 10 tháng, trung bình mỗi tháng một con chim cút đẻ 25 quả trứng. Hết thời gian thu trứng sẽ bán chim thịt. Mùa hè nóng thì phải dùng các biện pháp che nóng giảm nhiệt cho chuồng nuôi để chim ăn tốt và đẻ trứng to”.

Nhận xét về mô hình chăn nuôi chim cút của anh Đào Đức Thưởng ông Bùi Đình Khoa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Xá cho biết: “Mô hình nuôi chim cút của hội viên Đào Đức Thưởng là mô hình mới đối với địa phương sau khi đưa vào chăn nuôi luôn đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay đã có nhiều hội viên trong xã và ngoài xã đến thăm quan và học tập mô hình nuôi chim cút. Và mô hình ngày càng được mở rộng do nhu cầu của thị trường về trứng cũng như thịt từ chim cút đang tăng cao”.

Thành công từ mô hình nuôi chim cút đẻ trứng của anh Đào Đức Thưởng khẳng định, nếu có quyết tâm, mỗi người sẽ tìm được cho mình một cách làm riêng và sẽ thành công trên chính mảnh đất quê hương mình.


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 826