mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỳnh Phụ -nâng cao hiệu quả công tác quản lý về di tích và lễ hội dịp đầu năm 2023

Hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ có hơn 480 di tích, trong đó, 17 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 92 di tích cấp tỉnh với các loại hình đa dạng gồm di tích lưu niệm, di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật...

Hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ có hơn 480 di tích, trong đó, 17 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 92 di tích cấp tỉnh với các loại hình đa dạng gồm di tích lưu niệm, di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật...

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân, trong thời gian qua, huyện Quỳnh Phụ luôn chú trọng bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của di tích; thực hiện nghiêm nếp sống văn hóa trong tổ chức lễ hội và khai thác tiềm năng du lịch; đóng góp vào phát triển kinh tế của địa phương từ những di tích này.

                                                    

          Những ngày đầu năm, du khách về thăm quan chiêm bái ở các di tích lịch sử trên địa bàn huyện rất đông; trong đó 2 di tích cấp Quốc gia là đền A Sào xã An Thái và đền Đồng Bằng xã An Lễ đón hàng chục nghìn người về dâng hương, chiêm bái, cầu cho gia đình một năm mới an khang thịnh vượng.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân, Ban quản lý các di tích đã thực hiện tốt công tác chỉnh trang khuôn viên, chuẩn bị chu đáo hệ điều kiện và thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn ANTT.

(Du khách đến thăm quan chiêm bái tại đền A Sào – xã An Thái)

 

          Tại đền A Sào xã An Thái -nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, ngay trước dịp Tết nguyên đán đã được trang trí cờ hoa rực rỡ; nhiều trụ đèn led được hoàn thiện đón du khách về dâng hương. Bên cạnh đó Ban quản lí di tích cũng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống dịch… phục vụ du khách dịp đầu xuân.

          Ông Lương Hoài Lê tổ trưởng tổ bảo vệ Khu di tích Đình – Đền – Bến tượng A Sào cho biết: “Nhà đền đang rất quan tâm công tác vệ sinh môi trường thường xuyên có người đi thu gom. Nhà đền phối hợp với công an xã thường xuyên trực chốt đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trong tháng giêng và nhất là lễ hội vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm”

          Còn tại đền Đồng Bằng –nơi tôn thờ Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình-nơi mà du khách thập phương luôn ước mong được “đi trình, về tạ”, trong dịp đầu xuân mới cũng đón rất nhiều du khách về dâng hương.

Năm nay khuôn viên đền đã được UBND huyện đầu tư sửa chữa, các gian bán hàng được quy hoạch khoa học, ngăn nắp; tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến dâng hương.

(Du khách về thăm quan chiêm bái tại đền Đồng Bằng xã An Lễ)

 

          Ông Phạm Văn Văn – chịu trách nhiệm quản lí nhà đền cho biết: “Năm nay du khách về đền thực hiện chiêm bái đông hơn những năm trước. Giá cả tại các gian bán hàng được nhà đền yêu cầu các tiểu thương niêm yết công khai. Khách đến hầu thánh tại những tháng đầu xuân đội ngũ nhà đền thường trực 100% quân số để đảm bảo công tác ANTT và phòng chống cháy nổ”.

          Với những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo của các di tích, với sự quản lí chặt chẽ, chu đáo của Ban quản lý, du khách về với các di tích lịch sử trên địa bàn huyện đều cảm thấy an tâm, trang trọng. Chị Nguyễn Thúy Hằng chia sẻ: “Gia đình tôi năm nào cũng đi lễ tại đền A Sào và đền Đồng Bằng, đầu xuân năm nay mọi người đi chiêm bái khá đông, hai khu di tích có nhiều sự đổi thay trong công tác trang trí, mọi du khách đến thăm quan chiêm bái đông nhưng đều được hướng dẫn tận tình”

Còn đây là chia sẻ của chị Phạm Thị Hạnh: “Mặc dù dịch Covid 19 đã được khống chế nhưng công tác phòng chống dịch tại các di tích vẫn được quản lý. Gia đình tôi đến thăm quan chiêm bái vẫn thực hiện tốt công tác 5K trong phòng chống dịch”.

Trong thời gian này, Huyện ủy - UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện thật nghiêm túc công tác quản lý bảo vệ các di tích, thực hiện nghiêm nếp sống văn hóa trong tổ chức lễ hội; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân và du khách thập phương về dâng hương. Bên cạnh đó, chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công lễ hội truyền thống đền A Sào trong thời gian tới./.


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 127
Hôm qua : 1.104