mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỳnh Hoa khai mạc Lễ hội truyền thống di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hoàng Bà

Sáng ngày 10/4/2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Quỳnh Hoa long trọng tổ chức lễ hội truyền thống di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hoàng Bà và kỷ niệm 05 năm đón bằng công nhận di tích quốc gia 2019-2024.

Sáng ngày 10/4/2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Quỳnh Hoa long trọng tổ chức lễ hội truyền thống di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hoàng Bà và kỷ niệm 05 năm đón bằng công nhận di tích quốc gia 2019-2024.

Ảnh: Đồng chí Bùi Thị Nhẫn - HUV, Trưởng phòng VHTT huyện tặng hoa chúc mừng

Về dự, có đồng chí Bùi Thị Nhẫn – HUV, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện; cùng đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ công chức xã, HTXDVNN, ban giám hiệu nhà trường, trạm y tế, cơ sở thôn, lãnh đạo xã qua các thời kỳ, ban khánh tiết các di tích, các vị chức sắc tôn giáo cùng một số công ty trong và ngoài xã.

Ảnh: Các đại biểu tổ chức dâng hương tại lễ hội

Đền Hoàng Bà xã Quỳnh Hoa có tên cổ là Trang Ngọc Đài, nơi tôn thờ ba vị nữ tướng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn đất nước, được triều đình nhà Lý ban thưởng nhiều sắc phong. Sau khi ba bà hóa thần, để tỏ lòng tiếc thương và ghi nhớ công lao to lớn của ba bà, vua Lý Huệ Tông đã giáng chiếu cho hai làng Bồ - Bái trang và Ngọc Quế lập miếu thờ phụng.

Ảnh: Các đại biểu tham dự lễ hội

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, song đền Hoàng Bà vẫn giữ được những nét độc đáo, đặc biệt trong kiến trúc. Đây là công trình văn hóa tâm linh với nghệ thuật chạm gỗ tinh xảo, những mảng gạch hoa văn ốp tường tiêu biểu cho phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Lê. Năm 2017, đền Hoàng bà xã Quỳnh Hoa vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Năm 2019, UBND xã Quỳnh Hoa, Ban tổ chức lễ hội và Nhân dân long trọng tổ chức lễ hội truyền thống và đón bằng công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đền Hoàng Bà.

Lễ hội truyền thống đền Hoàng Bà năm nay được tổ chức trong 02 ngày 10,11/4/2024 tức ngày 02, 03 tháng 3 âm lịch với nhiều hoạt động tôn nghiêm, long trọng trong phần lễ, phong phú trong phần hội là dịp để tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân có công với dân với nước, cầu cho mưa thuận gió hòa, Quốc thái dân an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của quê hương và giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ./.

 


Tác giả: Lệ Xuân – Đài truyền thanh truyền hình Quỳnh Phụ
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 826