mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những chuyển biên tích cực trong xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu ở Quỳnh Phụ

Sau hơn 6 tháng thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy về xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025 theo đề án 02 của BTV Tỉnh ủy Thái Bình, 18 chi bộ được BTV huyện ủy Quỳnh Phụ lựa chọn xây dựng chi bộ kiểu mẫu đã có những chuyển biến rõ nét, từ đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cho tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên.

Là một trong 18 chi bộ được BTV Huyện ủy lựa chọn xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu, phát huy truyền thống “địa linh, nhân kiệt” năm 2022, chi bộ thôn A Sào đảng bộ xã An Thái đã thảo luận, đăng ký nội dung xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu là “Lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân tiếp tục duy trì thôn văn hóa”. Để thực hiện thành công nội dung này, chi bộ đã ban hành nghị quyết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền để đảng viên gương mẫu thực hiện tốt các tiêu chí về văn hóa. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Đảng viên chi bộ thôn An Sào xã An Thái bày tỏ: “Xây dựng gia đình mình văn hóa, con cái học hành giỏi giang, cộng đồng chi bộ vận động bà con lối xóm giữ gìn vệ sinh môi trường, không những gia đình mà còn đường làng ngõ xóm và bà con nhân dân chấp hành pháp luật của nhà nước từ đó cộng đồng êm ấm hòa thuận mà lại càng phát triển”

Xác định xây dựng thôn văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp quan trọng để tạo dựng môi trường sống văn minh, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân; chi bộ thôn A Sào đã quán triệt các tiêu chí gia đình, thôn, làng văn hóa tới từng đảng viên; phân công các đồng chí theo dõi giúp đỡ các gia đình xây dựng đời sống văn hóa. Sau 5 tháng triển khai, mô hình đang cho thấy hiệu quả rõ nét.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy – Phó bí thư đảng ủy xã An Thái nhận xét: Từ khi chi bộ thôn A Sào được BTV Huyện ủy lựa chọn xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu năm 2022 chi bộ đã có chuyển biến rõ nét. Công tác vệ sinh môi trường được nâng cao tần xuất dọn vệ sinh khu xóm tăng. Có trên 90% gia đình được bình xét là gia đình văn hóa. Và thôn A Sào vừa qua cũng được Đảng ủy xã bình chọn là thôn văn hóa”

(Cổng làng A Sào xã An Thái được nhân dân đoàn kết xây dựng)

Còn tại chi bộ Ban Tuyên giáo – Trung tâm chính trị huyện với nội dung đăng kí xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu là “Tích cực tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống các mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện”, Chi bộ đã thảo luận, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên. Mỗi đảng viên của chi bộ là báo cáo viên của Huyện ủy, giảng viên của Trung tâm Chính trị huyện đã chủ động đưa thông tin về truyền thống lịch sử của huyện vào từng lĩnh vực công tác tuyên giáo.

Đồng chí Lê Thị Huyền – Ủy viên BTV Huyện ủy -Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy – Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cho biết: “Từ khi được BTV Huyện ủy lựa chọn xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu năm 2022 các đồng chí Đảng viên tại chi bộ rất phất khởi nỗ lực. Các đồng chí đã đưa ra nhiều nội dung mà chi bộ đã đăng kí để lồng gắn vào các bài giảng. Từ việc lồng gắn các bài giảng về lịch sử cách mạng cho các đảng viên ở các chi bộ trên địa bàn huyện làm cho các đảng viên rất hứng thú với bài giảng và cảm thấy tâm đắc về truyền thống cách mạng của quê hương qua đó giáo dục cho con cháu về những lịch sử hào hùng của dân tộc và truyền thống yêu nước”

( Sinh hoạt chi bộ Trung tâm Chính trị huyện)

18 chi bộ của Đảng bộ huyện sau khi được BTV Huyện ủy lựa chọn xây dựng chi bộ kiểu mẫu đã chủ động bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, ban hành Nghị quyết, xây dựng lộ trình thực hiện, phân công chi ủy viên, đảng viên thực hiện cụ thể. Bên cạnh đó đảng ủy cơ sở thường xuyên chỉ đạo, giám sát kiểm tra việc xây dựng mô hình, phân công cấp ủy viên phụ trách chi bộ, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Huyện ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chi bộ được lựa chọn thực hiện đúng và hiệu quả các nội dung đã đăng kí.

Đồng chí Nguyễn Quốc Việt – Ủy viên BTV - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy đánh giá: “Trực tiếp là Ban Tổ chức Huyện ủy thường xuyên kiểm tra sinh hoạt các chi bộ đăng kí xây dựng chi bộ kiểu mẫu năm 2022. Qua kiểm tra việc sinh hoạt của các chi bộ có những chuyển biến rõ nét, việc sinh hoạt của các chi bộ đã bám sát nội dung đã đăng kí. Để lãnh đạo chỉ đạo việc xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu năm 2022 theo đúng Đề án 02 của BTV Tỉnh ủy và Kế hoạch số 62 của BTV Huyện ủy; thời gian tới Ban Tổ chức Huyện ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với các chi bộ đăng kí mô hình và các Đảng ủy cơ sở để đảm bảo theo đúng nội dung đăng kí đã đề ra, qua đó đạt được hiệu quả cao nhất trong việc xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu”.

Phát huy những kết quả đạt được, Huyện ủy Quỳnh Phụ phấn đấu mỗi năm có thêm 20 – 25 chi bộ đạt chi bộ kiểu mẫu, đến cuối năm 2025 có 50% chi bộ cơ sở đạt chi bộ kiểu mẫu./.


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 992
Hôm qua : 1.425