mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên Đoàn Lao Động huyện nâng cao chất lượng hoạt động

Thực hiện chủ đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, năm 2020 Liên Đoàn Lao Động huyện Quỳnh Phụ xác định tạo bước chuyển mạnh về chất lượng và hiệu quả hoạt động, tập trung nâng cao toàn diện chất lượng công đoàn cơ sở; đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ và sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước. 

Thực hiện chủ đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, năm 2020 Liên Đoàn Lao Động huyện Quỳnh Phụ xác định tạo bước chuyển mạnh về chất lượng và hiệu quả hoạt động, tập trung nâng cao toàn diện chất lượng công đoàn cơ sở; đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ và sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước. 
 


 Ảnh : Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và đồng chí Đinh Trọng Xá – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy trao quà “Tết sum vầy” năm 2020.


Theo số liệu thống kê, đến nay Huyện Quỳnh Phụ có tổng số 15.425 CNVCLĐ, sinh hoạt tại 165 Công đoàn cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc làm, đời sống của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ở nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất; nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, phải chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bố trí cho hàng nghìn CNLĐ nghỉ việc luân phiên không hưởng lương. Theo số liệu báo cáo từ các CĐCS, toàn huyện có 346 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong các trường học không có thu nhập từ tháng 02 đến tháng 4/2020,  856 công nhân và người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động, trong đó có hơn 400 người không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 7.555 CNLĐ thiếu việc làm, phải nghỉ việc luân phiên không hưởng lương từ ½ tháng đến 2 tháng. Trước tình hình trên Liên đoàn lao động Huyện Quỳnh Phụ đã phối hợp với UBND Huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động  năm 2020. Qua kiểm tra và theo dõi, có 41/42 = 97% đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công nhân viên chức và người lao động và 23/29 = 79,3% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động.
  


 Ảnh: Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao số tiền hỗ trợ mái ấm Công đoàn cho chị Nguyễn Thị Xuân, Công ty TNHH May xuất khẩu Đạt Vinh xã An Hiệp.


 Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý, LĐLĐ huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, trao tặng 250 xuất quà, mỗi xuất 500.000đ cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 91 xuất quà, mỗi xuất 300.000đ cho con ĐVCĐ bị tàn tật không tự phục vụ được bản thân với tổng giá trị 156.800.000đ. Phối hợp với 03 doanh nghiệp (Công may XNK Đạt Vinh, Công ty Tràng An, Công ty Hoa Cương) tổ chức tiệc Tất niên cùng công nhân lao động. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí cho các 08 CĐCS mua 18.130 khẩu trang vải và 365 chai gel rửa tay khô tổng giá trị trên 100 triệu đồng để cấp phát cho người lao động. Tham gia đoàn Ban chỉ đạo và tổ giúp việc của huyện thẩm định hồ sơ các đối tượng được phân công và đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến nay Quỳnh Phụ có 330 người thuộc đối tượng nhóm 3 đã nhận được kinh phí hỗ trợ số tiền 528 triệu đồng, không có người lao động nhóm 1 đủ điều kiện hỗ trợ theo quy định. Kiến nghị UBND tỉnh bổ sung đối tượng để xét hỗ trợ là giáo viên, nhân viên làm việc hợp đồng trong các trường học không có thu nhập trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid - 19. Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức thăm hỏi, tặng 211 xuất quà cho công nhân bị tai nạn lao động và đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất quà trị giá 500.000đ; hỗ trợ kinh phí xây dựng 4 nhà mái ấm công đoàn trị giá 150 triệu đồng cho ĐVCĐ (Công ty NamDong, Hà Thành, MN An Cầu, MN Quỳnh Khê) đang gặp khó khăn về nhà ở, tổ chức 01 lớp huấn luyện ATVSLĐ cho 115 công nhân lao động Công ty may Hồng Thái (An Đồng), phối hợp với Hội LHTN VN huyện, CLB thầy thuốc trẻ huyện Quỳnh Phụ  khám, tư vấn sức khỏe cho 96 CNLĐ Công ty MTA (Đồng Tiến). Cấp cơ sở có 13 CĐCS tổ chức thăm hỏi, tặng quà CNLĐ bị tai nạn lao động, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn số tiền trên 22 triệu đồng, 02 CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho trên 8 nghìn người, 06 CĐCS phối hợp huấn luyện ATVSLĐ cho các an toàn vệ sinh viên tại doanh nghiệp, 05 CĐCS sửa đổi bổ sung Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.
   Bên cạnh đó các CĐCS làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ CNVCLĐ tham gia đóng góp xây dựng quỹ Mái ấm công đoàn, quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Bảo trợ trẻ em, ủng hộ phòng chống dịch Covid – 19 và tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2020 được 211 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu vận động 61 người. Trong công tác tuyên truyền về tổ chức Công đoàn Việt Nam tới công nhân lao động tại một số doanh nghiệp, cũng trong 6 tháng đầu năm 2020 đã thành lập được 02 CĐCS (CĐ Công ty may Toàn Anh, Công ty may Việt Trí), kết nạp mới 677 đoàn viên công đoàn. Tại buổi lễ ra mắt Liên đoàn lao động tỉnh tặng mỗi ĐVCĐ 01 mũ bảo hiểm xe máy trị giá 200.000đ. Xét chọn và đề nghị LĐLĐ tỉnh tôn vinh 01 tập thể và 09 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2015 - 2020. 
 


Ảnh: Liên đoàn lao động Huyện Quỳnh Phụ phối hợp tổ chức giải Thể thao Chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025.


Hiện nay Liên đoàn lao động Huyện Quỳnh Phụ đang tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị Quyết Đại Hội Đại Biểu Đảng Bộ huyện khóa XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại Hội Đại Biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, Liên đoàn lao động Huyện Quỳnh Phụ đã xác định, đề ra cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp công nhân viên chức và người lao động, tăng cường công tác phối hợp bảo vệ, chăm lo đời sống cho người lao động, quan tâm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Tăng cường thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho đội ngũ CNVCLĐ; triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua chào mừng thành công Đại Hội Đảng Bộ Huyện và các ngày lễ lớn của đất nước. Chú trọng nhân rộng điển hình tiên tiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất; đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ... tạo động lực cho mỗi đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, đóng góp tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Đây cũng là thành tích cán bộ, công nhân viên chức, lao động Huyện Quỳnh Phụ kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam 28/7/1929 – 28/7/2020.


Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.730
Hôm qua : 3.249