Lễ phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT, tuyên truyền pháp luật về ATGT đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2023 – 2024

Sáng ngày 16 tháng 9 năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ban An toàn giao thông Quốc Gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông và tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đường bộ và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2023-2024.

Ảnh: Lãnh đạo Ban ATGT tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban ATGT huyện và các ngành tham dự lễ phát động.

Ảnh: Lễ phát động được thực hiện theo hình thức trực tuyến với 62 điểm cầu trên toàn quốc.

Ảnh: Đại diện các em học sinh Trường THPT Quỳnh Côi tham gia lễ phát động.

Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại tỉnh Đồng Nai và kết nối trực tuyến đến 62 điểm cầu thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham gia điểm cầu Thái Bình tại trường THPT Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ có lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện các các đơn vị Giáo dục THPT, các Trung tâm Giáo dục NN – GDTX, đại diện Ban ATGT huyện, Công an huyện, HEAD Hưng Thịnh Thái Bình, cán bộ, giáo viên và đại diện học sinh Trường THPT Quỳnh Côi. Tại lễ phát động, lãnh đạo Ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2023-2024. Ngành Giáo dục tiếp tục giữ vai trò chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện: tập huấn cho cán bộ, giáo viên về sử dụng bộ tài liệu điện tử ATGT; hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học cho học sinh, sinh viên; tổ chức hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô, xe máy an toàn...

Những năm qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực; tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông, trong đó có học sinh, sinh viên chưa chấp hành theo đúng Luật an toàn giao thông, gây ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên chiếm khoảng 40% tổng số vụ tai nạn giao thông trong cả nước. Tại Lễ phát động, Ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT. Đồng thời, nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm trong việc bảo đảm trật tự ATGT. Mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh, sinh viên là một tuyên truyền viên tới gia đình, bạn bè và cộng đồng dân cư tuân thủ pháp luật về ATGT. Từ đó, xây dựng văn hóa giao thông trong đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo và học sinh, sinh viên toàn quốc. Năm học 2023 – 2024 Ngành Giáo dục tập trung tổ chức tuyên truyền, giáo dục ATGT theo chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn không đáng có mà người tham gia giao thông là học sinh; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên tại các cổng trường trước và sau khi tan học. Các hoạt động tuyên truyền giáo dục ATGT trong năm học 2023 – 2024 sẽ được đổi mới theo hướng tăng tính chủ động sáng tạo của học sinh, sinh viên; tổ chức lồng ghép vào các hoạt động, phong trào của nhà trường; đồng thời phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa Ngành Giáo dục với đơn vị liên quan, đặc biệt là cơ quan chức năng để xử lý nghiêm trường hợp vi phạm ATGT.

Thông qua Lễ phát động Ban An toàn thông tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình tiếp tục chỉ đạo các đơn vị Giáo dục THPT, các Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên, các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, nâng cao ý thức chấp hành, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và hình thành văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông trong học sinh, sinh viên. Qua đó, góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT; giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.