Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh tại các địa phương

Chiến dịch trừ sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm trên toàn bộ diện tích lúa mùa, kết hợp trừ rầy các loại trên diện tích có mật độ rầy cao được Huyện ủy, UBND huyện Quỳnh Phụ chỉ đạo thực hiện từ ngày 25-29/8/2020.

Đây là đợt phòng trừ có ý nghĩa quan trọng, quyết định năng suất lúa mùa. Do vậy, ngay trong sáng ngày 25/8/2020 - ngày đầu thực hiện chiến dịch, các đồng chí lãnh đạo thường trực Huyện ủy, Ban thường vụ Huyện ủy, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo UBND, các phòng, ban của huyện có liên quan đã về các xã, thị trấn, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo chiến dịch. Cán bộ kỹ thuật của tỉnh, của huyện được tăng cường về các địa phương hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ.
Đoàn do đồng chí Đinh Trọng Xá - TUV, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn về kiểm tra công tác chỉ đạo, thực hiện phòng trừ sâu bệnh tại các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Khê, Châu Sơn, Quỳnh Bảo và Quỳnh Hưng.

Ảnh: Đồng chí Đinh Trọng Xá-TUV, Bí thư Huyện ủy kiểm tra công tác PTSB tại xã Quỳnh Lâm

Đoàn do đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm – Phó Bí Thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác phòng trừ sâu, bệnh tại xã An Ninh, An Thanh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí Thư thường trực Huyện ủy,Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra công tác PTSB tại xã An Ninh

Đoàn do đồng chí Nguyễn Tiến Quyền- Phó Bí thư Huyện ủy kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh tại xã Quỳnh Minh, Quỳnh Thọ, An Đồng, An Quý và xã An Ấp.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Quyền- Phó Bí thư Huyện ủy làm việc với xã Quỳnh Thọ về công tác chỉ đạo chiến dịch PTSB

Đoàn do đồng chí Nguyễn Văn Phát – Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện làm Trưởng đoàn về kiểm tra tại xã Quỳnh Hải, Quỳnh Xá, An Vinh, An Tràng. Cùng đi với đoàn đồng chí Nguyễn Văn Phát còn có đồng chí Mai Thanh Giang - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Phát - HUV, PCT phụ trách UBND huyện kiểm tra tình hình gây hại của sâu bệnh

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn đều tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo nông dân phun trừ sâu bệnh từ ngày 25-29/8/2020. Công tác tuyên truyền được triển khai hiệu quả, quyết liệt bằng nhiều hình thức, như thông qua hệ thống truyền thanh, qua các hội nghị tập huấn… để nông dân nắm rõ đối tượng sâu bệnh, diện tích cần phun trừ, thuốc sử dụng và kỹ thuật phun trừ.
    Do được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nên ngay trong sáng ngày đầu tiên của chiến dịch, rất nhiều hộ nông dân đã tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi phun phòng trừ sâu bệnh. Dự kiến trong ngày đầu chiến dịch, có khoảng 40% diện tích lúa mùa được phun phòng trừ sâu bệnh.

Ảnh: Nông dân xã Quỳnh Hoàng phun thuốc trừ sâu bệnh sáng ngày 25/8/2020

Để tiếp tục thực hiện tốt chiến dịch phun phòng trừ sâu bệnh đợt này, các đồng chí lãnh đạo huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn nông dân, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tổ chức lực lượng ra đồng phun phòng trừ sâu bệnh hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng; các xã, thị trấn cần làm tốt khâu cung ứng đầy đủ các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu; quản lý giám sát chặt chẽ các điểm dịch vụ cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, khuyến cáo nông dân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng vào đúng nơi quy định góp phần bảo vệ môi trường sinh thái./.

Tác giả: Nhóm phóng viên Đài TTTH huyện Quỳnh Phụ