mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc lễ hội truyền thống đền Đợi xã Đông Hải

Sáng ngày 24/5/2023 ( tức ngày  06/4 năm Quý Mão) xã Đông Hải tổ chức lễ hội truyền thống đền Đợi năm 2023.

Sáng ngày 24/5/2023 ( tức ngày  06/4 năm Quý Mão) xã Đông Hải tổ chức lễ hội truyền thống đền Đợi năm 2023.

Về dự và dâng hương có đồng chí Vũ Hồng Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội – Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Phạm Hồng Thái – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện, thủ trưởng một số phòng, ban có liên quan, lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể địa phương cùng nhân dân và du khách thập phương.

(Đ/c Phạm Hồng Thái – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện dâng hương tại lễ hội truyền thống đền Đợi)

Đền Đợi thôn Dụ Đại xã Đông Hải, được công nhân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2010, nơi đây thờ Quý Minh đại vương người có công phò vua Hùng đánh giặc ngoại xâm. Sau khi ngài tạ thế trên đất Lãng Sơn, huyện Lập Thạch, phủ Đoan Hùng; vua truyền cho dân làng quanh núi Tản, hành lễ và lập đền thờ phụng sự, các làng từ cửa thần Phù Hải, đến nơi ngài hoá, lập 72 ngôi đền thờ phụng. Riêng ngôi đền ở trang Dụ Đại lập trên đất Thang Mộc của Quý Minh Đại vương nên được gọi là thang Mộc, ấp Chính Từ Vì.

 

(Lãnh đạo xã Đông Hải dâng hương tại lễ hội truyền thống đền Đợi)

Trong kháng chiến chống Pháp, đền là nơi hoạt động cách mạng của chi bộ Đảng, nơi huấn luyện dân quân, du kích và diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Hiện tại đền vẫn lưu giữ được 1 cuốn thần tích, 7 đạo sắc phong vào thời Lê, thời Nguyễn và nhiều đồ thờ tự giá trị.

(Toàn cảnh khai mạc lễ hội truyền thống đền Đợi năm 2023)

Lễ hội truyền thống đền Đợi năm nay được tổ chức trong không khí trang nghiêm, hân hoan, phấn khởi. Trong thời gian lễ hội, có tổ chức dâng hương, dâng hoa, các hoạt động tế lễ, rước nước, rước văn, giao lưu văn nghệ và nhiều trò chơi dân gian truyền thống…

 


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.807
Hôm qua : 3.249