Kết quả tổ chức đợt cao điểm Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 từ 15/4 đến 01/5/2023

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Phụ đã ban hành hướng dẫn các đơn vị trường học, các Trung tâm học tập cộng đồng xã, thị trấn tổ chức các hoạt động hưởng ứng với các hoạt động phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh việc tổ chức thường xuyên trong năm, đợt cao điểm lần này được tổ chức từ 15/4 đến 01/5/2023, với thông điệp: “ Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “ Sách cho tôi, cho bạn”.

Ảnh: Ngày hội đọc sách của Trường tiểu học An Bài

Kết quả đã có 90/90 đơn vị trường học, 37/37 xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023. Trong đó các trường phổ thông tập trung tổ chức vào sáng thứ 2, ngày 17/4/2023, nhằm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam; đồng thời giới thiệu những cuốn sách hay, có ý nghĩa giáo dục đến học sinh, cán bộ giáo viên. Một số đơn vị đã huy động được nhiều tổ chức, cá nhân tâm huyết với văn hóa đọc tham gia buổi phát động, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, tiêu biểu như các trường Tiểu học: An Đồng, An Lễ, An Mỹ, An Vinh, trường TH&THCS An Tràng, TH&THCS Quỳnh Châu… Một số đơn vị đã phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức giao lưu đọc cho học sinh, tiêu biểu như trường Tiểu học Quỳnh Hồng, An Bài... Các trường Mầm non tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ làm quen với sách, như: tổ chức “Ngày hội đọc sách của bé”; hướng dẫn trẻ sắp xếp, trưng bày sách tại góc thư viện; đọc sách cho trẻ nghe; tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ cho trẻ làm quen với sách tại gia đình, tiêu biểu như trường Mầm non thị trấn Quỳnh Côi, trường Mầm non: An Ấp, Quỳnh Lâm; Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hưng, An Mỹ…

Ảnh: Ngày hội đọc sách của Trưởng tiểu học An Đồng

Bên cạnh đó các đơn vị trường học đã rà soát hoạt động của Thư viện trường học, bố trí, sắp xếp, tự kiểm tra kết quả hoạt động của thư viện năm học 2022-2023;  huy động các nguồn lực để có thêm kinh phí đầu tư cơ sở vật chất thư viện trường học; ngoài ra còn phát động cán bộ, giáo viên, học sinh tặng sách cho thư viện lớp học, thư viện nhà trường với khẩu hiệu “Góp một cuốn sách hay để được đọc nhiều cuốn sách hay khác”; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và hoạt động của thư viện; tiếp tục phối hợp với thư viện tỉnh tổ chức triển khai phần mềm thư viện mã nguồn mở Openbibliob cho các thư viện làm điểm.

Song song với đó các Trung tâm học tập cộng đồng đã tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tại trung tâm xã, thị trấn; tăng cường viết bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của địa phương; tổ chức các hoạt động hưởng ứng gắn với các hoạt động khuyến học, khuyến tài của địa phương; đầu tư kinh phí trang bị tủ sách, bổ sung sách cho thư viện cộng đồng.

Với các hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực hiệu quả được triển khai rộng khắp trong thời gian qua, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách, qua đó, trang bị kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người./.

Tác giả: Lệ Xuân – Đài truyền thanh truyền hình Quỳnh Phụ