Điện lực Quỳnh Phụ tích cực tuyên truyền, vận động người dân, trẻ em không thả Diều, vật bay gần đường dây và công trình điện

Thời gian qua hoạt động thả diều giải trí của người dân nhất là trẻ em ngày càng tăng cao. Nhưng việc thả diều gần đường dây điện dễ gây ra sự cố về điện do diều vướng vào đường dây và công trình điện và nơi có đường dây cao áp đi qua. Vì thế tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và nguy cơ rủi ro cao với người và tải sản. Trên cơ sở sự chỉ đạo của Công ty Điện lực Thái Bình, Điện lực Quỳnh Phụ khuyến cáo bà con nhân dân không thả diều gần hành lang lưới điện.

Ảnh: Nhân viên Điện lực Quỳnh Phụ tuyên truyền nhân dân không thả Diều, vật bay gần đường dây và công trình điện.

Ảnh: Một trong những vụ việc diều quấn vào đường dây cao thế khu vực xã An Vũ.

Ảnh: Sự cố về điện do diều gây mất điện khu vực xã An Vũ, An Dục, An Lễ.

Theo thống kê của Điện lực Quỳnh Phụ, hiện nay ở hầu hết các địa phương đều có tình trạng phổ biến là trẻ em thả diều gần đường dây, công trình đường cao thế gây mất an toàn hành lang lưới điện. Tính từ đầu năm 2023 đến nay Điện lực Quỳnh Phụ đã xử lý 5 trường hợp diều bay quấn vào đường dây điện bằng phương pháp dùng sào cách điện đốt các vật thể. Nhiều trường hợp tại các địa phương diều vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy nổ. Người chơi diều nếu không có kinh nghiệm xử lý sẽ bị điện giật, nghiêm trọng hơn là gây mất điện khu vực, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến tính mạng của chính họ. Để phòng ngừa tai nạn điện và sự cố lưới điện, Điện lực Quỳnh Phụ đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền, tổ chức kiểm tra và phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân không được thả diều, vật bay gần hành lang lưới điện cao thế. Nếu bà con không hiểu biết hết mức độ nguy hiểm thì tình trạng thả diều bay vướng vào đường dây điện cao áp, gây gián đoạn cung cấp điện, thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn và có nguy cơ dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho con người, thêm nữa là tổn thất về chi phí, nhân lực được huy động để sửa chữa khắc phục của đơn vị quản lý vận hành.

Cùng với đó Điện lực Quỳnh Phụ khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, không thả diều gần các công trình lưới điện; không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn. Nên chọn thả diều ở những nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và con em mình.

Đặc biệt chú ý, khi có diều hoặc vật bay vướng vào đường dây điện, người dân nhanh chóng liên hệ với ngành điện qua số điện thoại tổng đài 19006769 (Trung tâm CSKH Điện lực miền Bắc), hoặc thông báo thật khẩn trương đến ngành điện gần nhất để được hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời các sự cố xảy ra./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.