Điện lực Quỳnh Phụ chủ động ngăn ngừa sự cố lưới điện do thả diều gần đường dây cao áp.

Trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã xảy ra sự cố lưới điện do nguyên nhân người dân thả diều gần đường dây điện cao áp gây lên. Điện lực Quỳnh Phụ đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương triển khai nhiều văn bản của các cấp, các ngành. Tuy nhiên việc buông, thả diều gần đường dây cao áp, gây sự cố lưới điện vẫn liên tục xảy ra, gây thiệt hại rất lớn cho khách hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cấp điện của đơn vị.

Ảnh: Nhân viên Điện lực Quỳnh Phụ tuyên truyền học sinh Trường tiểu học An Vũ buông, thả diều xa khu vực đường dây điện.

Ảnh: Nhân viên Điện lực Quỳnh Phụ xử lý sự cố điện do buông, thả điều tại xã An Vũ.

Ảnh: Sự cố điện do buông, thả điều gây mất điện rộng làm thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Tại địa bàn xã An Vũ trong thời gian từ tháng 3 năm 2023 đến nay đã xảy ra 3 sự cố lưới điện do thả diều gây ra. Vụ thứ nhất: Ngày 25 tháng 3 năm 2023 đường dây 474E11.8 nhảy máy cắt đầu nguồn do diều quấn tại cột 07 đường trục địa phận xã An Vũ gây mất điện diện rộng trên các xã: An Vũ, An Quý, An Cầu, An Ấp, Quỳnh Hội, Quỳnh Hải, Thị trấn Quỳnh Côi. Sự cố gây mất điện của hơn 20 nghìn khách hàng trong thời gian 55 phút, hỏng sứ cách điện, tổn thương dây dẫn. Sau sự cố đơn vị phải cắt điện khẩn cấp để xử lý, kinh phí khắc phục mất khoảng 50 triệu đồng. Vụ thứ hai: Ngày 24 tháng 4 năm 2023 đường dây 473 E11.8 nhảy máy cắt đầu nguồn do diều quấn tại khoảng cột 07-08 nhánh Vọng Lỗ xã An Vũ gây mất điện diện rộng trên các xã: An Vũ, An Dục, An Tràng, Đồng Tiến và xã An Mỹ. Sự cố gây mất điện của hơn 10 nghìn khách hàng đặc biệt có những khách hàng tại khu công nghiệp Đò Neo xã Đồng Tiến gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất của các công ty chế biến sản xuất lương thực. Vụ thứ ba: Ngày 29 tháng 4 năm 2023 đường dây 473 E11.8 nhảy máy cắt đầu nguồn do diều quấn tại cột 05 nhánh Đại Điền xã An Vũ gây mất điện diện rộng trên các xã: An Vũ, An Dục, An Tràng, Đồng Tiến và xã An Mỹ. Sự cố gây mất điện trong thời gian 15 phút vào đúng dịp nghỉ lễ của nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị của địa phương, gây thiệt hại cho ngành điện.

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho nhân dân trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và đảm bảo tính mạng, tài sản cho Nhà nước và Nhân dân. Điện lực Quỳnh Phụ đã tham mưu UBND huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng, các xã, thị trấn tuyên truyền sâu rộng qua các kênh thông tin, đặc biệt là hệ thống truyền thanh xã, thôn; thành lập tổ công tác đến các thôn tuyên truyền, vận động và tăng cường công tác tuần tra, thu hạ diều. Hướng dẫn, yêu cầu 100% học sinh ký cam kết không thả diều, vật bay gần các công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố và thông báo đến phụ huynh; xây dựng và ban hành quy định về các hình thức xử lý khi học sinh vi phạm; phối hợp xử lý dứt điểm những trường hợp trồng cây vi phạm hành lang lưới điện cao áp./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.