Cựu chiến binh Trần Trọng Phách xã Châu sơn làm kinh tế giỏi

CCB Trần Trọng Phách xã Châu Sơn là một trong những người tiên phong đưa cá rô đồng về địa phương để nuôi thả. Trên diện tích ao hơn 3.600m2, mỗi năm gia đình ông thu hoạch hơn 50 tấn cá rô đồng. Ngoài ra, ông còn thuê nhân công chế biến cá để giao cho các nhà hàng bán canh cá trong tỉnh tạo ra chuỗi sản xuất khép kín từ con giống, chăn nuôi đến chế biến, mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

CCB Trần Trọng Phách chia sẻ: “Đối với kĩ thuật nuôi cá rô đồng không khó không mất nhiều công chăm sóc. Loại này cũng không cần diện tích ao nuôi lớn 1 sào ao có thể nuôi được 3 – 5 tấn cá sau hơn 100 ngày có thể được thu hoạch và gối vụ liên tục từ đó đem lại hiệu quả kinh tế chi phí đầu tư thấp”

(Mô hình nuôi cá rô đồng của ông Trần Trọng Phách)

Do có uy tín trên thị trường nên việc làm ăn của ông ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, sản lượng chăn nuôi của gia đình mới đáp ứng được một phần nhu cầu thị trường. Do đó, CCB Trần Trọng Phách đã thành lập tổ hợp tác nuôi cá rô đồng gồm một số hộ gia đình trong xã. Tham gia tổ hợp tác các hộ sẽ được ông Phách cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, cũng như phổ biến kỹ thuật. Toàn bộ cá sau thu hoạch, được ông Phách thu mua và chế biến. Từ việc tham gia tổ hợp tác, các thành viên đã có thu nhập ổn định, nhiều hộ cho thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Anh Phạm Khắc Vẽ xã Châu Sơn chia sẻ: “Từ khi tham gia liên kết mô hình tôi thấy rất hiệu quả, phát triển kinh tế tốt. Kỹ thuật nuôi và thức ăn chăn nuôi được ông Phách hướng dẫn rất tận tình. Khi đến độ thu hoạch bán trực tiếp cho ông nên không phải lo lắng về đầu ra cho sản phẩm”

Dám nghĩ, dám làm, CCB Trần Trọng Phách là điển hình tiêu biểu, tích cực phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ nhân dân cùng làm giàu, góp phần xây dựng quê hương.

Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện