mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các công trình ghi công Liệt sỹ huyện Quỳnh Phụ

Quỳnh Phụ -một huyện giàu truyền thống cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, hơn 57.200 người con ưu tú của mảnh đất này đã lên đường nhập ngũ, hàng chục nghìn người tham gia thanh niên xung phong và dân công hoả tuyến.

Quỳnh Phụ -một huyện giàu truyền thống cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, hơn 57.200 người con ưu tú của mảnh đất này đã lên đường nhập ngũ, hàng chục nghìn người tham gia thanh niên xung phong và dân công hoả tuyến.

Kết thúc chiến tranh, huyện Quỳnh Phụ cùng 11 tập thể, 5 cá nhân được Nhà nước phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 6.644 liệt sỹ, 3.353 thương, bệnh binh, hơn 2 nghìn người trực tiếp tham gia chiến đấu và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học đioxin do đế quốc Mỹ gây ra...Đặc biệt, đến nay; toàn huyện có 747 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước: Bà mẹ Việt Nam anh hùng.    

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ và Nhân dân trong huyện luôn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa nói chung và chế độ, chính sách với người có công nói riêng. Trong điều kiện nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, ngân sách hạn hẹp, song Đảng bộ và Nhân dân huyện Quỳnh Phụ vẫn quyết tâm giành nguồn lực để xây dựng các công trình ghi công liệt sỹ.

Ảnh: Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng huyện Quỳnh Phụ

 

         Những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế xã hội của huyện luôn ở mức cao, thu nhập của người dân tăng lên, đời sống được cải thiện. Nhiều gia đình đã có điều kiện xây dựng mộ phần tổ tiên khang trang, to đẹp. Song, mộ phần của các anh hùng liệt sỹ ở một số nghĩa trang liệt sỹ cụm, vẫn còn khiêm tốn. Đây là trăn trở rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy-BTV Huyện ủy-Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Vì vậy, nhiệm kỳ 2020-2025, một trong những ưu tiên đầu tư của huyện là cải tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ, với phương châm: "Trang nghiêm, vững chãi, dân tộc, hiện đại". Đồng thời thể hiện tư tưởng: "Là những người đã khuất, nhưng các anh hùng liệt sỹ còn sống mãi. Sự hy sinh cao cả đó, để cho dân tộc Việt Nam hồi sinh và phát triển”.

Không chỉ quan tâm bố trí nguồn lực, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy-Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện còn dày công nghiên cứu, tìm hiểu để quyết định sử dụng một thiết kế chung cho tất cả các nghĩa trang liệt sỹ (NTLS) cụm trong toàn huyện.

 

Ảnh: Các NTLS cụm được tôn tạo, xây dựng theo một thiết kế thống nhất

 

Đài tưởng niệm được thiết kế theo mô hình hai bàn tay chắp vào nhau, cùng ngôi sao năm cánh ở chính giữa với vẻ tâm linh trầm mặc. Đây là nơi hội tụ anh linh các Anh hùng, liệt sĩ, những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, sống trọn nghĩa, vẹn tình với Tổ quốc, với đồng bào, đồng chí, để ngày nay, khi về với cõi vĩnh hằng, còn đọng lại bao niềm nhớ thương vô hạn và là niềm tự hào của cả dân tộc.

Chính giữa đài đặt bia “TỔ QUỐC GHI CÔNG” bằng đá tự nhiên nguyên khối.

Hai nhà đặt bia ghi danh liệt sỹ và mẹ Việt Nam anh hùng được thiết kế theo kiểu mái chồng diêm 4 mái, lợp ngói mũi hài màu đỏ. Phía trên lợp ngói màn chữ “Thọ” và ngói mũi hài.

Phần mộ các liệt sỹ được ốp bằng đá granit tự nhiên, khối đế màu đỏ, phía trên màu trắng suối lau, khắc bia mộ bằng đá Kim Sa.

Cổng nghĩa trang được thiết kế theo kiến trúc cổng tam quan. Trong khuôn viên nghĩa trang: Xây dựng sân hành lễ, phần sân phía trong khu mộ, hệ thống tường bao mái dán ngói mũi hài cùng hệ thống bồn cây, rãnh thoát nước, hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí sân vườn và trồng cây xanh trong khuôn viên nghĩa trang.

Với tất cả tấm lòng thành kính, tri ân, năm 2021, Quỳnh Phụ đã hoàn thành công trình NTLS cụm xã An Đồng, Quỳnh Mỹ. Năm 2022, tiếp tục khởi công và phấn đấu hoàn thành trước ngày 27/7/2022 cụm NTLS An Bài, Quỳnh Khê và hiện tại đang triển khai cải tạo, nâng cấp NTLS cụm Đồng Tiến, An Vũ, An Vinh. Quyết tâm của huyện là năm 2023 sẽ hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp 10 NTLS cụm trong toàn huyện với tổng kinh phí dự kiến đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Các công trình ghi công liệt sỹ của huyện Quỳnh Phụ được đầu tư, xây dựng từ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay và mai sau; từ ký ức chiến tranh còn khắc ghi trong tâm trí, từ vết thương trên thân thể của những người Cựu chiến binh, từ vết sẹo vẫn in hằn trên đất mẹ. Những công trình trang nghiêm, cảnh quan hài hòa, xứng đáng là nơi ghi công các anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ Quốc. Đồng thời, đáp ứng lòng mong mỏi của các tầng lớp nhân dân, thỏa tâm nguyện của thân nhân liệt sỹ. Và đây cũng luôn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau./.


Tác giả: Hoài Thương-Mai Tăng Đài TT-TH Quỳnh Phụ
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 457
Hôm qua : 1.192