mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ nỗ lực xây dựng Bệnh viện không khói thuốc lá.

Những năm qua, 100% cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ luôn chấp hành tốt Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Có được kết quả trên là do Ban Giám đốc Bệnh viện thực hiện quyết liệt quy chế không hút thuốc lá trong giờ làm việc và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Những năm qua, 100% cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ luôn chấp hành tốt Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Có được kết quả trên là do Ban Giám đốc Bệnh viện thực hiện quyết liệt quy chế không hút thuốc lá trong giờ làm việc và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ảnh: Thông điệp được Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ tuyên truyền trong cán bộ, y Bác sỹ và bệnh nhân.

 

  Tình trạng hút thuốc lá ngay tại bệnh viện được hạn chế đến mức tối đa. Các khoa, phòng, khu vực chờ đều được xây dựng khép kín, vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường trong lành cho bệnh nhân đến khám và điều trị. Đã lâu trong bệnh viện không còn hình ảnh cán bộ, bác sĩ hút thuốc lá trong giờ làm việc, bởi đơn vị có quy chế và nhiều hình thức xử lý như hạ thi đua, thậm chí trừ tiền đối với trường hợp vi phạm. Với sự kiên quyết, vào cuộc của Ban giám đốc, các cán bộ, nhân viên trong bệnh viện đã nhận thức được tác hại của thuốc lá nên tự nguyện bỏ thuốc. Đến nay, bệnh viện vẫn duy trì việc giám sát chấp hành quy chế ở các khoa, phòng, nên hiệu quả thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá ở đơn vị có sự chuyển biến rõ rệt. Theo thống kê, khói thuốc lá có 7.000 hóa chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh cho cả người hút và những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá một cách thụ động, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ em. Trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao ở nước ta thì thuốc lá đứng hàng thứ 2 sau HIV/AIDS, kế tiếp là rượu và tai nạn giao thông. Theo thống kê năm 2022 người Việt Nam đã tiêu tốn hơn 49.000 tỷ đồng cho việc hút thuốc lá. Sự tàn phá quá lớn của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, môi trường, xã hội và kinh tế của các quốc gia, nên năm 2003, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra Công ước khung kiểm soát thuốc lá, lần lượt các nước trên thế giới cũng đưa ra những quy định nhằm hạn chế dần người hút thuốc lá trong cộng đồng. Việt Nam tham gia công ước khung kiểm soát thuốc lá vào năm 2004 và ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc Hội khóa XIII kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 16/8/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Hàng năm, Thế giới lấy ngày 31/5 là ngày Thế giới không khói thuốc lá.

Ảnh: Thuốc lá có nhiều chất nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

 

  Hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5/2023), Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019 với mục tiêu tăng cường việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại cơ quan và xây dựng môi trường không khói thuốc lá tới toàn thể cán bộ nhân viên trong bệnh viện. Bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Lắp đặt hệ thống tranh ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, gắn liền cấm hút thuốc tại các khoa khám bệnh, điều trị, hành lang…Các biển hiệu cấm hút thuốc được treo đúng quy định với mật độ khá dày đặc. Ra quy định không bán thuốc lá tại căng tin. Hàng tuần, Bệnh viện tổ chức họp hội đồng người bệnh, nội dụng tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được phát huy thường xuyên. Bên cạnh đó, Bệnh viện tổ chức cho toàn bộ cán bộ y tế ký cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên. Bên cạnh đó, trong công tác hàng ngày, mỗi cán bộ trực ở mỗi khoa phòng có trách nhiệm nhắc nhở người nhà bệnh nhân thường xuyên, tuyên truyền không sử dụng thuốc và tác hại thuốc lá và khuyến khích người nhà bệnh nhân bỏ thuốc. Nhờ đó môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ, thông thoáng, góp phần đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ nỗ lực phấn đấu xây dựng Bệnh viện không khói thuốc.

   Thời gian tới, để phong trào nói không với thuốc lá phát huy hiệu quả lâu dài, bền vững, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ tích cực đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn Bệnh viện; thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện không sử dụng thuốc lá tại các khoa, phòng, đồng thời kịp thời khen, thưởng những cá nhân, tập thể thực hiện tốt và nghiêm túc nhắc nhở, xử lý khi vi phạm. Tuy nhiên, hút thuốc lá là một thói quen khó bỏ của nhiều người, Bệnh viện cũng xác định để xây dựng môi trường không khói thuốc không phải ngày một, ngày hai mà là cả một quá trình mưa dầm thấm lâu để thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi người. Bởi vậy bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của Bệnh viện, cần sự vào cuộc hơn nữa của các ngành chức năng, ý thức tự giác của mỗi cá nhân, trách nhiệm của cả cộng đồng nhằm chung tay xây dựng môi trường lành mạnh, không thuốc lá./.


Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 452
Hôm qua : 1.192