Sáng ngày 9-7-2023,  Ban quản lý di tích lịch sử xã Quỳnh Hoàng, hội đồng gia tộc ngành 3 họ Đào thôn Thượng Hạ Phán tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 115 năm ngày mất danh nhân Đình Nguyên Hoàng Giáp Đào Nguyên Phổ ( 1908-2023)

Sáng ngày 9-7-2023,  Ban quản lý di tích lịch sử xã Quỳnh Hoàng, hội đồng gia tộc ngành 3 họ Đào thôn Thượng Hạ Phán tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 115 năm ngày mất danh nhân Đình Nguyên Hoàng Giáp Đào Nguyên Phổ ( 1908-2023)

Về dự lễ dâng hương, có đại diện 1 số phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã, ban công tác mặt trận khu dân cư thôn Thượng Hạ Phán, con cháu họ Đào trong và ngoài xã…

Đào Nguyên Phổ, tự Hoành Hải, sinh năm Tân Dậu (1861) là con thứ ba trong một gia đình nho học, quê làng Thượng Phán, xã Quỳnh Hoàng. Năm 17 tuổi (1877), ông được cha cho theo hai anh đi thi Hương tại trường Nam Định nhằm thử sức nhưng Đào Nguyên Phổ đã trúng cách, đỗ Cử nhân. Sau đó, ông ra dạy học ở huyện Diên Hà, rồi chuyển sang Phù Cừ. Năm 1884, ông được bổ chức Giáo thụ huyện Tam Nông (Phú Thọ), rồi được bổ làm Tri huyện Võ Giàng, làm quen và kết giao với nhiều nhà nho yêu nước... Được khích lệ bởi tinh thần yêu nước, ông đã cùng với người anh là Đào Thế Mỹ lập kế đem toàn bộ số tiền thuế đinh, điền của huyện Võ Giàng trong nửa năm ngầm trợ giúp cho phong trào yêu nước, vì vậy ông bị nhà chức trách cách chức tri huyện”. Ông trở lại nghề dạy học ở Nam Trực (Nam Định).

Ảnh: Toàn cảnh  buổi lễ dâng hương.

Năm 1895, ông vào kinh đô Huế thi tuyển vào học Trường Quốc Tử Giám, năm 1898, đổi tên là Đào Nguyên Phổ dự thi Hội, đỗ Đình Nguyên Hoàng Giáp, được bổ chức Hàn lâm viện Thừa chỉ, giúp vua soạn thảo các đạo dụ và chiếu chỉ. Rồi, ông xin từ quan ra Hà Nội làm báo. Tháng 3 năm 1907, sau cuộc gặp với Phan Châu Trinh, các ông Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Đào Nguyên Phổ... đã thành lập Trường Đông Kinh Nghĩa Thục tại Hà Nội. Sau một năm hoạt động, thực dân Pháp đã đóng cửa trường, bắt  những người sáng lập và các thầy giáo của trường... Đào Nguyên Phổ bị bao vây, truy bức, ông đã tự sát vào ngày 25 tháng 5 năm Mậu Thân (1908), hưởng thọ 48 tuổi. Thi hài ông được bạn bè, con cháu bí mật đưa về chôn cất tại quê nhà.

Tại lễ kỷ niệm các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Đình Nguyên Hoàng Giáp Đào Nguyên Phổ-vị danh nhân khoa bảng yêu nước, sớm có tinh thần cách mạng. Qua đó nhằm lưu giữ và tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về thân thế sự nghiệp của Danh Nhân Đào Nguyên Phổ, để các thế hệ tự hào, học tập và noi theo.

Tác giả: Thu Thảo - Kiên Trung - Đài TT TH huyện