UBND huyện triển khai kế hoạch đo lường bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh huyện Quỳnh Phụ năm 2022

Sáng ngày 22/6/2022, UBND huyện tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về kế hoạch triển khai đo lường bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh huyện Quỳnh Phụ năm 2022.

Đồng chí Vũ Xuân Hùng - Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Quỳnh Phụ cùng Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị liên quan; Chủ tịch hội doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh Quỳnh Phụ dự Hội nghị.

Ảnh: Các đại biểu về dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trưởng phòng Kinh tế -Hạ tầng báo cáo dự thảo kế hoạch cùng chi tiết các chỉ tiêu cơ sở của chỉ số thành phần.

Trong đó nêu rõ: Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh huyện Quỳnh Phụ gọi tắt là DDCI được xây dựng nhằm đánh giá mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX đang đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện; tạo sự cạnh tranh thi đua về chất lượng hoạt động; tạo động lực nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính; tạo kênh thông tin tin cậy, rộng rãi và minh bạch để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền địa phương, đề xuất các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của huyện, các giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế (nếu có).

Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của huyện năm 2022 gồm 10 chỉ số thành phần, gồm: tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động và tiên phong; chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý và ANTT; vai trò của người đứng đầu; ứng dụng CNTT; khả năng tiếp cận đất đai và cơ sở hạ tầng.

Sau các ý kiến thảo luận của đại biểu, kết luận hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện yêu cầu: Phòng KT-HT cần nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đại biểu và căn cứ bộ chỉ số của tỉnh để xây dựng bộ chỉ số DDCI của huyện phải đảm bảo tương thích các chỉ số thành phần của PCI và phù hợp với thực tế môi trường kinh doanh của huyện. Việc khảo sát, điều tra lấy ý kiến cần được thực hiện với các đối tượng cụ thể, thiết thực, sát với những vấn đề mà nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm; kết quả khảo sát phải được tổng hợp, phân tích đánh giá đầy đủ, khách quan, minh bạch.

Trong tháng 7/2022, đơn vị tư vấn tổ chức truyền thông, triển khai khảo sát; tháng 8/2022: nhập số liệu, phân tích, báo cáo trình UBND tỉnh, trong tháng 9/2022 tổ chức công bố kết quả xếp hạng DDCI năm 2022.

Đồng chí yêu cầu: Công tác tuyên truyền về bộ chỉ số DDCI của huyện cần được tập trung đẩy mạnh để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thấy rõ sự nỗ lực của huyện trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó phát huy vai trò giám sát, giúp huyện thực hiện hiệu quả. Các phòng, ban, cơ quan, đơn vị căn cứ dự thảo kế hoạch, tập trung rà soát lại từng chỉ tiêu thành phần; rà soát lại các thủ tục hành chính để tiếp tục bổ sung, phát huy ưu điểm, hạn chế tồn tại và triển khai thực hiện trách nhiệm, sát thực tế; đề nghị hội doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh Quỳnh Phụ triển khai kế hoạch cụ thể để việc khảo sát tại từng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được thực hiện hiệu quả, góp phần để Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh của huyện đánh giá đúng thực tế, góp phần để Quỳnh Phụ tiếp tục trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư./.

Tác giả: Hoài Thương-Mai Tăng Đài TT-TH Quỳnh Phụ