UBND huyện tổ chức Hội nghị nghe và cho ý kiến vào Quy hoạch vùng huyện Quỳnh Phụ đến năm 2040

Sáng 23/5/2019, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị nghe và cho ý kiến tham gia vào Quy hoạch vùng huyện Quỳnh Phụ đến năm 2040.

Đồng chí Nguyễn Văn Điều- TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Quang Cơ- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện, thủ trưởng các phòng, ban, ngành có liên quan cùng đơn vị tư vấn Quy hoạch.
.

HN Quy hoach vung.jpg
Đồng chí Nguyễn Quang Cơ- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đại diện đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo Quy hoạch vùng huyện đến năm 2040. Trên cơ sở phân tích chi tiết, khách quan, khoa học các yếu tố về điều kiện tự nhiên, hiện trạng dân số, nguồn nhân lực; nền kinh tế, hệ thống hạ tầng kinh tế- kĩ thuật; chỉ rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức; Quy hoạch vùng huyện đến năm 2040 xác định mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ đạo của huyện Quỳnh Phụ là: phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ trung chuyển, dịch vụ thương mại tổng hợp, sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung, công nghệ cao, kết hợp du lịch tâm linh, tín ngưỡng, làng nghề, du lịch trải nghiệm sinh thái - đồng quê.... Đây cũng sẽ là vùng liên kết ngoại biên, có sức giao thương, phát triển đô thị lớn; có hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, đảm bảo an ninh Quốc phòng.

HN Quy hoach vung 1.jpg
Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo Quy hoạch vùng huyện đến năm 2040

Từ đó, quy hoạch vùng đã xây dựng định hướng phát triển công nghiệp và du lịch với 2-3 khu công nghiệp, 7 cụm công nghiệp và du lịch làng nghề, du lịch tâm linh; định hướng phân thành 5 vùng sản xuất nông nghiệp: gồm lúa và lúa giống, cây màu, cây dược liệu, vùng chăn nuôi tập trung và vùng thủy sản; phát triển hệ thống thương mại dịch vụ ở khu vực đô thị, khu vực nông thôn; hệ thống hạ tầng xã hội hoàn thiện có quy hoạch khu cây xanh, khu dân cư tập trung, khu dân cư kiểu mẫu. Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn thiết kế đã dự thảo các kịch bản phát triển không gian vùng huyện đến năm 2040.

HN Quy hoach vung 2.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Điều -Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày, các vị đại biểu và thủ trưởng các phòng chức năng theo lĩnh vực ngành phụ trách và định hướng trong tương lai đã có nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung, hoàn thiện.
Kết luận hội nghị, Lãnh đạo Huyện đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế, nghiêm túc tiếp thu ý kiến tham gia của thủ trưởng các ngành liên quan và của các đại biểu, tập trung chỉnh sửa, hoàn thiện, đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu đề ra.
Thời gian hoàn thành báo cáo quy hoạch, trong tháng 5/2019, đảm bảo thực hiện các bước tiếp theo trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 6/2019, để Quỳnh Phụ hoàn thành tiêu chí số 01 của huyện nông thôn mới, đồng thời, khai thác hiệu quả lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng, thế mạnh, xây dựng cấu trúc không gian lãnh thổ, liên kết đô thị, nông thôn, phát triển bền vững kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh Quốc phòng, xây dựng huyện ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Tác giả: Hoài Thương- Kiên Trung Đài TT-TH Quỳnh Phụ