UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP

Sáng ngày 16/11/2023, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2023 đối với gạo nếp Tam Xuân - chủ thể là HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ và tiêu thụ nông sản An Thanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện – dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo, thành viên hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, đơn vị tư vấn, đại diện lãnh đạo xã An Thanh và chủ thể có sản phẩm được đánh giá, phân hạng.

(Gạo nếp Tam Xuân – chủ thể HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ và tiêu thụ nông sản An Thanh)

Gạo nếp Tam Xuân được cấy từ giống lúa nếp Tam Xuân truyền thống của xã An Thanh tương truyền có từ thế kỷ XIII. Tam Xuân có nghĩa là ba năm vẫn còn thơm, ngầm khẳng định chất lượng, mùi thơm của sản phẩm. Hiện nay HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ và tiêu thụ nông sản An Thanh đã quy vùng 30 ha tại cánh đồng Nội gieo cấy giống lúa này và trong thời gian tới tiếp tục mở rộng vùng sản xuất.

Trên cơ sở đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí, các thành viên trong Hội đồng thống nhất nhận định: Gạo nếp Tam Xuân là sản phẩm nông thôn tiêu biểu; các thủ tục pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ...

Kết quả: Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện đã công nhận gạo nếp Tam Xuân đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. Đồng thời, Hội đồng cũng góp ý để chủ thể khắc phục một số hạn chế nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường.

(Đồng chí Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị)

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần làm việc khách quan, công khai, mịnh bạc của hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện; biểu dương cấp ủy chính quyền và HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ- tiêu thụ nông sản An Thanh đã nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP gạo nếp Tam Xuân.

Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới xã An Thanh tiếp tục phối hợp với các phòng chuyên môn hoàn thiện hồ sơ để hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP cấp tỉnh đánh giá và công nhận sản phẩm, đồng thời, đổi mới cách thức quảng bá, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm, chuyển dần sản xuất theo hướng kinh tế thị trường, tạo hướng đi mới trong kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn, góp phần tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện