UBND huyện Quỳnh Phụ triển khai các biện pháp mở rộng diện tích cây màu vụ đông 2020

Sáng ngày 30/10/2020, UBND huyện Quỳnh Phụ đã mời thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội cấp huyện có liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND, giám đốc HTXDVNN các địa phương có diện tích cây màu vụ đông thấp về dự hội nghị triển khai các biện pháp tiếp tục mở rộng diện tích cây vụ đông.
Đồng chí Nguyễn Văn Phát-HUV, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Phát-HUV, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Phát-HUV, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Để đảm bảo mục tiêu trồng 6.500 ha cây vụ đông trở lên, ngay từ sản xuất vụ mùa, Huyện ủy - UBND, Ban chỉ đạo sản xuất của huyện đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai sớm đề án sản xuất, giao chỉ tiêu kế hoạch, ban hành cơ chế hỗ trợ; phân công các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, cán bộ huyện phụ trách, theo dõi xã, thị trấn thường xuyên về cơ sở để theo dõi, đôn đốc.
Huyện cũng đã triển khai cơ chế hỗ trợ 1.085 kg thuốc diệt chuột Antimice 3DP, 107,5 kg hạt giống bí đỏ, 1.162 kg hạt giống cải ngọt.
Theo số liệu từ Phòng NN&PTNT, đến ngày 29/10/2020, toàn huyện đã trồng được trên 4.700 ha cây màu, đạt 72%  so với kế hoạch, một số xã có diện tích gieo trồng lớn như: Quỳnh Hội, An Ấp, Quỳnh Lâm, An Khê, Quỳnh Minh, An Đồng, Quỳnh Hoàng…
Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương tỉ lệ gieo trồng đạt thấp, có địa phương mới đạt trên 35% chỉ tiêu kế hoạch. Trong khi đó, thời vụ trồng cây vụ đông ưa ấm đã kết thúc, thời vụ trồng khoai tây chỉ kéo dài đến 20/11.
Vì vậy, hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, củng cố quyết tâm hoàn thành kế hoạch vụ đông.
Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các xã, thị trấn cần rà soát diện tích gieo trồng cây vụ đông của các thôn, trên cơ sở đó, điều chỉnh cơ cấu cây trồng. Tiếp tục tuyên truyền, vận động để nông dân mở rộng cây ưa lạnh như khoai tây và rau màu. Thời vụ trồng cây rau màu có thể kéo dài đến giữa tháng 12/2020. Các địa phương cần khẩn trương cấp phát hạt giống được hỗ trợ để nông dân gieo trồng kịp thời vụ. Rà soát lượng giống hiện có từ đó, chủ động ký hợp đồng với công ty giống cây trồng cung cấp đủ giống cho nông dân sản xuất.
Các phòng, ban liên quan, các HTXDVNN tăng cường hướng dẫn nông dân bảo vệ, chăm sóc tốt diện tích cây màu, đảm bảo đủ nước tưới đồng thời, chủ động phương án tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra. Tiếp tục tìm thị trường, kí hợp đồng bao tiêu nông sản sau thu hoạch để nâng cao hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp./.

Tác giả: Hoài Thương-Đình Trọng Đài TT-TH Quỳnh Phụ