mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện Quỳnh Phụ giao ban các Tổ giúp việc BCĐ huyện thực hiện Nghị quyết 42 của Chính Phủ nghe báo cáo kết quả thực hiện đến ngày 18 tháng 5 năm 2020

Chiều ngày 18 tháng 5 năm 2020, UBND huyện Quỳnh Phụ giao ban các Tổ giúp việc BCĐ huyện thực hiện Nghị quyết 42 của Chính Phủ nghe báo cáo kết quả thực hiện đến ngày 18 tháng 5 năm 2020. Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Quang Cơ – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn cùng thành viên các tổ giúp việc BCĐ huyện.
 
 

Chiều ngày 18 tháng 5 năm 2020, UBND huyện Quỳnh Phụ giao ban các Tổ giúp việc BCĐ huyện thực hiện Nghị quyết 42 của Chính Phủ nghe báo cáo kết quả thực hiện đến ngày 18 tháng 5 năm 2020. Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Quang Cơ – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn cùng thành viên các tổ giúp việc BCĐ huyện.
 


 Ảnh: Đồng chí Nguyễn Quang Cơ – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.


Theo báo cáo của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện- cơ quan thường trực BCĐ huyện, đối với Nhóm 1 Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương: Qua rà soát nắm bắt trên địa bàn huyện từ ngày 01/4/2020 đến nay có 25 doanh nghiệp có lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ đủ 01 tháng liên tục trở lên, chiếm tỷ lệ 19% trên tổng số doanh nghiệp có đóng BHXH bắt buộc tại thời điểm 31/3/2020. Số doanh nghiệp đã được hướng dẫn và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị: 4 doanh nghiệp, với số lao động dự kiến đề nghị là 265 người. Đối với Nhóm 2  là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm: Chi cục thuế huyện đã triển khai và hướng dẫn cho UBND các xã, thị trấn về việc rà soát và tổng hợp danh sách đủ điều kiện hỗ trợ. Đến thời điểm hiện tại mới có xã Quỳnh Trang tiếp nhận 1 bộ hồ sơ của  hộ kinh doanh. Đối với Nhóm 3 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm: Đã triển khai để UBND xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ, tổng hợp và báo cáo UBND huyện duyệt đề nghị hỗ trợ, hiện đang thực hiện tại các xã, thị trấn. Hiện tại đã có 14/37 xã thu hồ sơ đề nghị của 127 đối tượng người lao động chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Các xã còn lại đã triển khai nhưng chưa có đối tượng nào đăng ký. Đối với Nhóm 4 Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm: Đã thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho đối tượng hưởng trợ cấp nhưng chưa có trường hợp nào đăng ký và làm thủ tục. Đã có 02 doanh nghiệp liên hệ với tổ công tác để xin giúp đỡ, hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ.  Đối với Nhóm 5 gồm người có công, BTXH, người nghèo và cận nghèo. Đối tượng người có công với cách mạng đã hoàn thành chi trả kinh phí hỗ trợ trong ngày 15/5/2020 gồm có 6.631 người = 9.946.500.000 đồng. Đến nay đã có 35/37 xã hoàn thành chi trả hỗ trợ nhóm đối tượng Bảo trợ xã hội với 12.455 người = 18.682.500.000 đồng. Đối tượng người nghèo, cận nghèo đã được UBND tỉnh ban hành QĐ phê duyệt danh sách người nghèo là 2.296 người = 1.722.000.000 đồng; người cận nghèo với 5.138 người = 3.853.500.000đồng. Nhóm 6  gồm người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Qua rà soát nắm bắt trên địa bàn huyện, đến nay có 10 doanh nghiệp có khó khăn về tài chính, có nhu cầu vay vốn để trả lượng cho người lao động. Hiện tại chưa có có doanh nghiệp nào gửi hồ sơ đề nghị về huyện. 
  Sau khi nghe các đại biểu thảo luận nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện. Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quang Cơ – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Gói hỗ trợ của Chính phủ thể hiện tính nhân văn, nhân ái, ưu việt của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo đảm an sinh xã hội nhằm giúp người dân sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống. BCĐ huyện và Cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt nghiêm Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của tỉnh đảm bảo việc triển khai hỗ trợ được thực hiện công khai, minh bạch. Việc hỗ trợ yêu cầu khẩn trương, song phải thận trọng, bảo đảm tất cả các đối tượng hưởng theo quy định, không để sót đối tượng nhưng cũng không hỗ trợ trùng đối tượng, không để xảy ra việc trục lợi chính sách hỗ trợ. Quá trình thực hiện cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tham gia giám sát về quy trình, thủ tục theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị trong khối binh chủng tư tưởng, các xã, thị trấn cần tăng cường thời lượng tuyên truyền về các chế độ chính sách của gói an sinh xã hội để người dân hiểu và giám sát từ cơ sở, đảm bảo hỗ trợ kinh phí kịp thời tới người dân.
 


Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 386
Hôm qua : 564