Truyền thông về dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân xã An Cầu, Quỳnh Hưng

Trong 02 ngày, ngày 18-19/6/2024, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Phụ phối hợp với VNPT Quỳnh Phụ, UBND xã An Cầu, xã Quỳnh Hưng tổ chức truyền thông về dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện các thủ tục hành chính cho hơn người dân của 2 xã. Đây là hội nghị thứ 10 được tổ chức tại cơ sở. Về dự có lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQVN, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân xã An Cầu, xã Quỳnh Hưng.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị truyền thông tại xã An Cầu.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị truyền thông tại xã Quỳnh Hưng.

Ảnh: Ông Đỗ Văn Luyện, cán bộ VNPT Thái Bình trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản của chuyển đổi số và dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe Ông Đỗ Văn Luyện, cán bộ VNPT Thái Bình trực tiếp giới thiệu về việc chuyển đổi số, đặc biệt là những nội dung cơ bản của về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện các thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã cho người dân. Việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Áp dụng dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp cơ quan nhà nước giảm thiểu được áp lực công việc, giải quyết công việc nhanh hơn, thuận tiện hơn và khoa học hơn. Tăng tính công khai, minh mạch của thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ công chức được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ hoặc được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng. Khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng nhiều lợi ích như: tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại; làm chủ được thời gian nộp hồ sơ; chi phí gián tiếp trong giải quyết thủ tục hành chính. Ngoài ra, thông qua mạng internet, tổ chức, người dân, doanh nghiệp có thể kiểm tra, giám sát về tình trạng giải quyết hồ sơ, biết được hồ sơ của mình đang ở khâu nào trong quy trình xử lý. Ngày gửi, hồ sơ gửi đã đúng chưa, hồ sơ cần bổ sung (nếu thiếu), ngày nhận kết quả... được hiển thị minh bạch rõ ràng. Với những tiện ích của dịch vụ công trực tuyến mang lại và để góp phần vào công tác cải cách hành chính của Nhân dân và doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính hãy đến Bộ phận một cửa.

Thông qua hội nghị tuyên truyền nhằm giúp cho người dân hiểu rõ hơn những lợi ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến từ đó tuyền truyền các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công quốc gia. Góp phần hoàn thành các mục tiêu nhiệm về Chuyển đổi số trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.