Quỳnh Phụ tích cực chuẩn bị cho Lễ hội đền Đồng Bằng năm 2023

Đền Đồng Bằng còn được gọi là đền Đức Vua hay đền Vua Cha Bát Hải Động Đình, là di tích có giá trị lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật. Đền Đồng Bằng được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1986, được công nhận là điểm du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh Thái Bình năm 2015, lễ hội truyền thống Đền Đồng Bằng được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2016. Đền là nơi thờ Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình, là người có công lớn trong việc bình Thục giữ nước và chiêu dân lập ấp xây dựng giang sơn, xã tắc từ buổi sơ khai.

Được sự nhất trí của cấp có thẩm quyền, Ban quản lý di tích đền Đồng Bằng đã tích cực làm tốt công tác xã hội hóa, kêu gọi đầu tư: lập hồ sơ bản vẽ hiện trạng, lập hồ sơ bản vẽ thiết kế và tiến hành tu bổ, tôn tạo cảnh quan khuôn viên khu di tích với các hạng mục: sân đại bái, sân trước cổng tam quan, đường xung quan đền, hồ phong thủy, khu vực lò hóa sớ và khu vực bến sông… Công trình khởi công từ 25/6/2023, dự kiến hoàn thành, bàn giao công trình trước ngày 09/9/2023 để phục vụ lễ hội truyền thống năm 2023.

Trong quá trình thi công công trình cải tạo sân đền, Ban quản lý đền đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận của các hộ gia đình tại khu vực đền, góp phần cải tạo sân, đường đi vào di tích được phong quang, sạch đẹp. Tiêu biểu là có 07 hộ gia đình: ông Đinh Công Quân, ông Đinh Công Vương, ông Đinh Đức Nhiệm, ông Đinh Đức Oai, ông Đinh Đức Nghiệm, ông Phạm Thái Luyến, bà Đinh Thị Ngành đã đồng thuận hiến đất, tài sản để cải tạo tuyến đường từ đường ĐH73 vào đền với chiều dài 70m, rộng 2,5m, nhiều hộ đã hiến tài sản từ 20-150 triệu đồng để cải tạo, chỉnh trang tuyến đường.

Ảnh: Khu viết sớ nhà Đền được quy hoạch khang trang, sạch, đẹp phục vụ du khách.

Ảnh: Công trình sân đền Đồng Bằng được đơn vị thị công đẩy nhanh tiến độ để phục vụ lễ hội năm 2023.

Theo kế hoạch của UBND huyện Quỳnh Phụ, lễ hội truyền thống đền Đồng Bằng năm 2023 được tổ chức trên quy mô cấp huyện, trong thời gian từ ngày 20-26/8 âm lịch; khai mạc lễ hội được tổ chức vào sáng ngày 20 tháng 8 âm lịch. Phần lễ gồm các nghi lễ tâm linh theo phong tục truyền thống của địa phương xã An Lễ và lễ rước khai hội; phần hội gồm: chương trình văn nghệ khai mạc lễ hội; chương trình đêm văn nghệ; liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng; tổ chức các hoạt động tế, lễ, hầu đồng tại đền theo chương trình lễ hội; tổ chức giải bơi trải, giải vật tự do, giải kéo co nữ, giải bóng chuyền nam, giải cờ tướng chào mừng lễ hội.

Ảnh: Đồng chí Phạm Hồng Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BQL di tích cùng các ngành chức năng và UBND xã An Lễ kiểm tra các hạng mục công trình.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, Cấp ủy, chính quyền, các cơ sở thôn của xã An Lễ cùng sự đồng thuận của Nhân dân, công tác quản lý tại đền Đồng Bằng đã dần đi vào nền nếp, Ban quản lý đền đã tăng cường biện pháp quản lý, xây dựng đội ngũ, chỉnh trang cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp; xây dựng lộ trình triển khai thực hiện quy hoạch đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt; phát huy giá trị văn hóa lịch sử, khai thác tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, tiến tới lập hồ sơ khoa học đề nghị UBND tỉnh xem xét trình Thủ tướng Chính phủ xem xét xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền Đồng Bằng. Kết nối với các di tích trọng điểm của huyện với các di tích, các điểm du lịch trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.