mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội truyền thống đền Đồng Bằng xã An Lễ năm 2019

Sáng ngày 18/9/2019 (tức ngày 20/8 Âm lịch), xã An Lễ long trọng khai mạc lễ hội truyền thống Đền Đồng Bằng.

Sáng ngày 18/9/2019 (tức ngày 20/8 Âm lịch), xã An Lễ long trọng khai mạc lễ hội truyền thống Đền Đồng Bằng.
Dự và tặng hoa chúc mừng có đồng chí Trương Hồng Hạnh- Giám đốc Sở VH-TT-DL Thái Bình, ở huyện có đ/c Nguyễn Văn Điều- TUV, Bí thư Huyện ủy, đ/c Vũ Xuân Hùng- UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, đồng chí Phạm Văn Vịnh- UVBTVHU, Chủ tịch UB MTTQVN huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện; lãnh đạo Đảng uỷ-UBND, công chức văn hóa các xã, thị trấn trong huyện, các xã kết nghĩa và du khách thập phương cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện.
 

71f9bcbeaad284c529d0d98e98039311.jpg
Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn Điều- TUV, Bí thư Huyện ủy tặng hoa chúc mừng

 

Lễ hội truyền thống Đền Đồng Bằng năm nay tiếp tục giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tâm linh. Mở đầu chương trình là lễ rước bát nhang và bài vị của các đền về đền chính.
Khai mạc lễ hội, đ/c Đinh Bá Rỡ- Chủ tịch UBND xã AN Lễ đã nêu bật giá trị lich sử, văn hóa của di tích Đền Đồng Bằng- nơi tôn thờ Đức Vua Cha bát hải động đình- người có công lớn bình Thục, giữ nước, chiêu dân, lập ấp xây dựng giang sơn xã tắc từ buổi sơ khai đã được sắc phong Trấn tây An Nam- tam kỳ linh ứng - vĩnh công Đại vương thượng đẳng thần và cũng là nơi tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các danh tướng hoàng thân quốc thích nhà Trần có công lớn ba lần đại thắng quân Nguyên Mông từ thế kỷ thứ 13.
    Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, hiện tại Đền Đồng Bằng được xây dựng trên khuôn viên rộng 20.500 m2, riêng diện tích nội tự: 6.000 m2, đền chính gồm 13 toà 66 gian liên hợp chặt chẽ, tạo thành quần thể kiến trúc bề thế, khép kín và vẫn còn lưu giữ nhiều đồ tế khí có giá trị như các bài vị từ đời nhà Lê, nhà Nguyễn và toàn bộ công trình kiến trúc gỗ như cuốn thư, hoành phi, câu đối, đại tự từ thời Khải Định, Bảo Đại vẫn còn nguyên vẹn. Đền Đồng Bằng đã được Bộ Văn hoá thể thao và du lịch cấp Bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1986; Lễ hội Đền Đồng Bằng được Bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
 

b43e05cd3c44eb42cb1e8c44a15f8b8b.jpg     
Ảnh: Màn trống hội mừng khai mạc lễ hội

 

Lễ hội truyền thống năm nay, được xã An Lễ tổ chức long trọng, ngoài phần nghi lễ còn tổ chức các môn thể thao truyền thống... thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, tế lễ góp phần quan trọng quảng bá du lịch tâm linh, đồng thời, bảo tồn, tôn tạo khu di tích ngày thêm khang trang, xứng đáng với công đức của các bậc tiền nhân và thực sự là điểm đến tâm linh của du khách thập phương./.
 


Tác giả: Hoài Thương- Đình Trọng Đài TT-TH Quỳnh Phụ
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 293
Hôm qua : 1.192