mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo huyện đối thoại GPMB phục vụ dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 455 qua địa bàn xã Đồng Tiến

Chiều ngày 17/3/2023, tại xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với 16 hộ gia đình của xã Đồng Tiến liên quan đến đất nông nghiệp chưa đồng thuận với công tác GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 455 qua địa bàn xã

Chiều ngày 17/3/2023, tại xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với 16 hộ gia đình của xã Đồng Tiến liên quan đến đất nông nghiệp chưa đồng thuận với công tác GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 455 qua địa bàn xã.

Về dự và chủ trì hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Quyền-Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy phụ trách cụm xã, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cán bộ huyện phụ trách xã và thủ trưởng một số phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện cùng lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể; công chức xã có liên quan, thành viên tổ công tác GPMB; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Quan Đình Nam, thôn Cổ Đẳng và đại diện các hộ gia đình có đất nông nghiệp chưa đồng thuận với phương án GPMB.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện chủ trì buổi đối thoại

 

Tại Hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và CCN huyện báo cáo chi tiết kết quả công tác GPMB đến thời điểm hiện nay; đề xuất phương án đẩy nhanh tiến độ công tác này trong thời gian tới. Đồng thời, hội nghị dành rất nhiều thời gian để đại diện các hộ gia đình trình bày tâm tư, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị.

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo địa phương và các cơ sở thôn tiếp tục thông tin thêm cho Nhân dân hiểu rõ các quy định của Pháp luật đất đai; kết quả của phong trào vận động Nhân dân tự nguyện, thỏa thuận góp quyền sử dụng đất cho Nhà nước không đòi lại trên địa bàn toàn huyện; trên cơ sở đó, vận động Nhân dân đồng thuận ủng hộ công tác GPMB.

 

Ảnh: Các vị đại biểu về dự buổi đổi thoại

 

Sau ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Tiến Quyền-Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ: Đường tỉnh 455 đoạn qua địa bàn xã Đồng Tiến nhiều năm qua, đã xuống cấp rất nghiêm trọng, mặt đường hẹp, không có rãnh thoát nước, trong khi mật độ giao thông rất lớn nên thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông. Xây dựng tuyến đường là nguyện vọng thiết tha của cử tri  trong huyện, đặc biệt là xã Đồng Tiến và các xã lân cận. Được đầu tư nâng cấp tuyến đường là mơ ước của Đảng bộ, nhân dân Quỳnh Phụ, nhân dân Đồng Tiến.

Với huyện Quỳnh Phụ, từ tháng 7/2021-thời điểm BTV Huyện ủy ban hành thông báo kết luận 220 đến nay; cứ làm đường là nhân dân “hiến đất”, dù là đường tỉnh, đường huyện, đường liên xã hay giao thông trục chính nội đồng, với gần 4.000 hộ đã tham gia “góp đất”, giá trị hơn 450 tỷ đồng. Ngay với công trình này, nhân dân An Vũ, An Dục, nhân dân thôn Đò Neo, thôn Quan Đình Bắc và hầu hết các hộ đất trong diện GPMB của thôn Quan Đình Nam, thôn Cổ Đẳng đã “hiến đất”.

Đạt được kết quả này, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đánh giá rất cao sự vào cuộc trách nhiệm, kiên trì, bền bỉ vận động Nhân dân của Thường trực ĐU- BTVĐU-BCH Đảng bộ xã, các ban, ngành đoàn thể, các chi bộ, các cơ sở thôn và trân trọng cảm ơn, ghi nhận sự đồng thuận hưởng ứng của Nhân dân. Đặc biệt, có nhiều hộ dân ở Đồng Tiến, dù không có diện tích trong diện GPMB, vẫn tự nguyện góp đất, để địa phương có quỹ đất bố trí cho các hộ khác.

 

Ảnh: Hội nghị dành rất nhiều thời gian, lắng nghe ý kiến của Nhân dân

 

Với 16 hộ Nhân dân chưa đồng thuận, tiếp tục thực hiện công tác “dân vận”, để bà con hiểu và đồng lòng thực hiện. Song song với đó, đồng chí nêu rõ: Dự án không thể chậm tiến độ vì công tác GPMB. Vì vậy, quan điểm của Huyện ủy- UBND huyện là sẽ không chi trả tiền GPMB đối với các hộ chưa đồng thuận, mà mong muốn các hộ tiếp tục nghiên cứu, để chia sẻ cùng Nhà nước, chia sẻ cùng huyện và đồng thuận góp đất làm đường và phải bày tỏ quan điểm trước ngày 25/3/2023; trong trường hợp, bà con không đồng thuận huyện đề nghị bà con nhận đất tương đồng, thực hiện theo khoản 2, điều 74 Luật đất đai, trước ngày 31/3/2023. Nếu 31/3/2023, các hộ không nhận đất, chính quyền nhà nước cấp huyện sẽ cưỡng chế thu hồi và thực hiện phương án giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi theo quy định của pháp luật trước ngày 15/4/2023.

Đồng chí chỉ đạo: Sau Hội nghị này, UBND huyện sẽ ban hành văn bản chỉ đạo, thông báo công khai tới các hộ gia đình, đồng thời phòng TNMT chủ trì phối hợp với các phòng, ban xây dựng phương án giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi làm cơ sở để UBND huyện thực hiện đảm bảo tiến độ công tác GPMB phục vụ dự án./.

 


Tác giả: Hoài Thương - Mai Tăng - Đài TT TH Huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.902
Hôm qua : 9.762