Hội nghị hướng dẫn lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Chiều 18/1/2024, UBND huyện tổ chức hội nghị hướng dẫn điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030; và triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng NTM trên địa bàn đến năm 2025.

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo, chuyên viên phòng Tài nguyên & Môi trường, phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Chủ tịch UBND, công chức địa chính 37 xã, thị trấn.

Ngày 29/12/2023,Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Để đồng bộ với Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, các địa phương cần điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

(Quy hoạch cụm công nghiệp Quý Ninh)

Đồng thời, ngày 13/7/2023, tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 06 về một số chính sách hỗ trợ xây dựng NTM tỉnh Thái Bình đến năm 2025. Trong đó, có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí bằng kinh phí mua xi măng trong định mức dự toán xây dựng công trình để hoàn thiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

(Tuyến đường dẫn vào thôn Lạc Cổ xã An Dục được bê tông hóa trồng cây xanh hai bên đường)

Tại hội nghị, sau khi lãnh đạo phòng Tài nguyên & Môi trường, phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện hướng dẫn chi tiết các xã, thị trấn trong quá trình thực hiện, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Quyền đã nhấn mạnh tầm quan trọng của 2 nhiệm vụ nêu trên. Đồng thời, yêu cầu: các địa phương, đơn vị rà soát quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 cấp huyện đã được phê duyệt để điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, đảm bảo khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng đất đai, bố trí hợp lý quy hoạch đất các khu dân cư; thống nhất giữa Quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch đô thị, quy hoạch chung xây dựng xã, kế hoạch phát triển nhà ở; đưa các công trình dự án có trong quy hoạch tỉnh, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu của tỉnh 2021-2025 vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện; tính toán chọn lọc, bổ sung các hạng mục công trình, đảm bảo phù hợp, thực tiễn, khoa học.

(Đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị)

Đối với cơ chế hỗ trợ xây dựng NTM, các địa phương cần nghiên cứu kỹ và huy động sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, các cơ sở thôn và nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế hỗ trợ của tỉnh để nhân dân hiểu, đồng thuận và phát huy vai trò “chủ thể” trong tổ chức thực hiện, khơi dậy phong trào thi đua giữa các khu, cụm dân cư; giữa các cơ sở thôn trong toàn xã; đồng thời, khẩn trương tổ chức họp các thôn, cộng đồng dân cư thống nhất về công trình cần thiết phải đầu tư, thảo luận kỹ về quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với thực tiễn về mặt bằng và nguồn lực, tập trung thi công, quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản;

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các phòng, ban, ngành đơn vị liên quan, tùy chức năng nhiệm vụ, thực hiện thật tốt công tác phối hợp đảm bảo để Quỳnh Phụ thực hiện tốt nhiệm vụ rà soát điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và cơ chế hỗ trợ theo nghị quyết 06 HĐND tỉnh./.

Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện