mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2018-2020

Sáng ngày 29/9/2022, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã về làm việc tại huyện Quỳnh Phụ, giám sát việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2018-2020.

Sáng ngày 29/9/2022, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã về làm việc tại huyện Quỳnh Phụ, giám sát việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2018-2020.

Chủ trì cuộc giám sát, có đồng chí Nguyễn Tiến Thành-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Thanh Giang-UV BTV Tỉnh ủy-Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo, thành viên đoàn giám sát là trưởng các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Đón tiếp và làm việc với đoàn, ở huyện có đồng chí Đinh Trọng Xá-TUV- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành của huyện có liên quan.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Thành-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-

Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

 

Từ năm 2018-2020, huyện Quỳnh Phụ thực hiện GPMB 3 dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư gồm: Tuyến đường 455 đoạn từ Quốc lộ 10 đến xã An Dục, đoạn từ xã Quỳnh Nguyên đến xã Quỳnh Mỹ và dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi Cầu Nghìn.

Xác định GPMB là việc khó, là “nút thắt” cần tập trung giải quyết trước nhất, Huyện ủy-HĐND-UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Cùng với đưa nội dung GPMB vào các cuộc họp từng tháng, quý; các đồng chí Thường trực Huyện ủy đã trực tiếp về cơ sở, bám sát từng dự án; lắng nghe, đối thoại với Nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đồng thời, lấy kết quả GPMB là tiêu chí đánh giá, xếp loại hằng năm của tập thể, cá nhân.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành thông báo kết luận 220 để thực hiện Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy về công tác GPMB. Văn bản quan trọng này đã khởi nguồn cho một phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu rộng trên phạm vi toàn huyện. Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ công tác tuyên truyền thông qua nhiều kênh, nhiều chiều, chuyên sâu; từ sự vận động thuyết phục “thấu tình, đạt lý”; phát huy vai trò “nêu gương”, khơi dậy tinh thần trách nhiệm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; nhiệm vụ GPMB được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ. Đến nay, toàn huyện đã có 16 tuyến đường ở 30 xã, thị trấn với 3.286 hộ đồng thuận, tự nguyện hiến 27,7 ha đất cho Nhà nước không đòi lại, tổng trị giá đất hiến là 405,63 tỷ đồng. Trong đó, tuyến đường 455 đoạn từ An Vũ đi An Dục và đoạn từ Quỳnh Mỹ đi Quỳnh Nguyên có 183 hộ nhân dân hiến đất ở và đất nông nghiệp, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước từ 7-10 tỷ đồng để đầu tư vỉa hè, rãnh thoát nước, điện cao áp. Dự án tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi Cầu Nghìn, hoàn thành GPMB chỉ trong hơn 2 tháng, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà đầu tư, hiện tại đã xong phần xây dựng kết cấu hạ tầng tái định cư đối với 31 hộ nhân dân xã An Tràng, An Dục.

Ảnh: Đoàn giám sát kiểm tra thực địa

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo của UBND huyện, lãnh đạo và thành viên trong đoàn đã tập trung thảo luận. Đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện đã phát biểu làm rõ hơn kết quả đạt được, chia sẻ thêm những kinh nghiệm của huyện trong công tác GPMB.

Kết luận buổi giám sát: Đồng chí Nguyễn Tiến Thành-Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả quan trọng mà Quỳnh Phụ đạt được trong thời gian qua; khẳng định đây là điểm sáng, là điển hình cần được nhân rộng. Với quan điểm chỉ đạo đúng đắn của BTV Huyện ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Quỳnh Phụ đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy, có nhiều biện pháp sáng tạo thực hiện tốt công tác GPMB đảm bảo quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng đi đôi với giữ ổn định tình hình.

Đồng chí yêu cầu: Về đề xuất kiến nghị của huyện, các sở, ngành cần tiếp thu, nghiên cứu để có biện pháp thực hiện phù hợp trong thời gian tới.

Sau khi làm việc tại huyện, đoàn của tỉnh và lãnh đạo huyện đã thị sát một số dự án tại Quỳnh Phụ được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2018-2020./.


Tác giả: Hoài Thương - Mai Tăng - Đài TT TH Huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 276
Hôm qua : 1.192