Đồng chí Nguyễn Tiến Thành – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các ngành về thăm mô hình tích tụ ruộng đất tại xã Quỳnh Thọ, An Mỹ huyện Quỳnh Phụ.

Sáng ngày 06 tháng 10 năm 2021, đồng chí Nguyễn Tiến Thành – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Hoàng Thái Phúc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số ngành của tỉnh về thăm mô hình tích tụ ruộng đất tại xã Quỳnh Thọ, mô hình nuôi gà Tò tại xã An Mỹ huyện Quỳnh Phụ. Ở huyện có đồng chí  Đinh Trọng Xá – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo một số ngành chức năng của huyện.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình tích tụ ruộng đất (trồng lúa Nhật ĐH1 xuất khẩu) của gia đình anh Phạm Hồng Sơn, xã Quỳnh Thọ.

Tại xã Quỳnh Thọ các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã đến thăm mô hình tích tụ ruộng đất của 19 hộ gia đình với tổng diện tích trên 130 ha. Đặc biệt là hộ gia đình anh Phạm Hồng Sơn tích tụ được 30 ha, vụ mùa này gia đình anh ký kết hợp đồng với Công ty An Đình cấy lúa Nhật ĐH11 xuất khẩu. Năng suất trung bình đạt trên 3 tạ/sào. Giống lúa này có chất lượng gạo thơm ngon, dẻo, sau khi thu hoạch đã có đơn vị thu mua thóc tươi ngay, tránh hao hụt trong khi phơi và tiết kiệm công lao động cho người nông dân. Giá bán cao, đạt từ 6.000 – 6.500 đồng/kg thóc tươi.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình trồng cây dược liệu của gia đình anh Nguyễn Nhật Duật, xã Quỳnh Thọ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã đến thăm mô hình trồng cây dược liệu của gia đình anh Nguyễn Nhật Duật thôn Minh Đức với diện tích 7,5 ha cây dược liệu như Đinh lăng, Rẻ quạt, Địa hoàn, Cúc hoa vv…Anh đã ký hợp đồng với Công ty Dược Hải Hà Thái Bình thu mua sản phẩm, doanh thu năm 2020 đạt trên 1 tỷ đồng.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình nuôi gà Tò của hộ gia đình Ông Nguyễn Văn Tuyên, xã An Mỹ.

Tại xã An Mỹ các đồng chí đã đến thăm mô hình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGAHP” được triển khai tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên, thôn Tô Hải. Mô hình chăn nuôi giống gà Tò nhằm chọn lọc, nuôi giữ đàn gà Tò giống hạt nhân; xây dựng quy trình sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò phù hợp với điều kiện địa phương; xây dựng mô hình chăn nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGAHP, tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP. Kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trong đề tài là phương pháp thụ tinh nhân tạo và ấp nở bằng máy cho đàn gà Tò hạt nhân thế hệ 1. Với phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn gà Tò, tỷ lệ đẻ, tỷ lệ ấp nở, tỷ lệ gà con loại 1 tăng so với phương pháp tự nhiên, từng bước nâng cao chất lượng giống gà Tò trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: tỷ lệ đẻ đạt khoảng 40%, tăng khoảng 10% so với phương pháp đẻ tự nhiên; tỷ lệ trứng đạt tiêu chuẩn vào ấp đạt khoảng 96%, tăng khoảng 5%; tỷ lệ ấp nở tăng 9,51%; tỷ lệ gà con loại 1 đạt 5,15%.
   Sau khi khảo sát các mô hình, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đánh giá cao hiệu quả của các mô hình; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền, tổ chức Hội Nông dân các cấp trong thời gian tới có biện pháp nhân rộng mô hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân mạnh dạn tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị canh tác./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.