Đối thoại GPMB với gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc xã An Hiệp

Sáng ngày 25/11/2022, đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Phát-HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam, các ngành, đoàn thể, công chức chuyên môn xã An Hiệp và cán bộ cơ sở thôn Nguyên Xá 5 đã làm việc với đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc thôn Nguyên Xá 5 về công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư xã An Hiệp.

Ảnh: Các vị đại biểu về dự hội nghị đối thoại

Theo báo cáo của trung tâm Phát triển quỹ đất và CCN, dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư xã An Hiệp có tổng diện tích 2,92 ha, thu hồi đất nông nghiệp của 34 hộ gia đình cá nhân. Dự án sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư đã được các phòng, ban của huyện thực hiện đúng trình tự thủ tục về giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội. Trong quá trình thực hiện, luôn đảm bảo chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng pháp luật; tập trung tuyên truyền, vận động, đối thoại giải quyết những khó khăn, vướng mắc của nhân dân.

Đến nay, đã có 33/34 hộ nhân dân đồng thuận, nhận tiền, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Chỉ còn duy nhất gia đình hộ bà Nguyễn Thị Ngọc thôn Nguyên Xá 5, có 02 thửa đất nông nghiệp, tổng diện tích trên 858,2 m2 chưa đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ; yêu cầu nhà nước bồi thường hỗ trợ theo giá thị trường và yêu cầu để lại thửa đất có 10 m mặt đường, chuyển mục đích sử dụng sang đất ở cho gia đình.

Mặc dù các phòng, ban của huyện và xã An Hiệp đã nhiều lần làm việc cùng gia đình để tuyên truyền, vận động; song hộ bà Nguyễn Thị Ngọc vẫn chưa đồng thuận phương án đền bù, hỗ trợ.

Tại buổi đối thoại, đại diện Trung tâm PTQĐ & CCN đã báo cáo chi tiết quy trình thực hiện GPMB thực hiện dự án và kết quả tuyên truyền, vận động đối với gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc. Đồng thời, dành nhiều thời gian để đại diện gia đình bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; trình bày những đề xuất, kiến nghị. Đại diện các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan và lãnh đạo ĐU-UBND-UBMTTQ Việt Nam và cơ sở thôn của xã An Hiệp đã giải thích những nội dung mà gia đình đề xuất theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Phát-HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Việc tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc là công việc cần thiết, quá trình tổ chức hội nghị được Huyện ủy-UBND huyện chỉ đạo phải thật sự thấu tình đạt lý, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của gia đình và đây cũng là buổi đối thoại cuối cùng trước khi thực hiện các bước tiếp theo của quy trình GPMB.

Quan điểm của huyện là luôn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đây không phải là dự án chuyển nhượng mà là dự án thực hiện thu hồi đất theo điều 62 Luật đất đai hiện hành.Quá trình thực hiện, các phương án bồi thường hỗ trợ đã được xây dựng đúng quy định Nhà nước và bộ đơn giá của tỉnh Thái Bình.

Trên cơ sở đó, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Xã An Hiệp có trách nhiệm thảo luận, bàn bạc với gia đình, nếu gia đình có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất để canh tác, sẽ đổi cho phần đất nông nghiệp tương ứng, công việc này phải xong trước 30/11/2022; nếu gia đình cố tình không hợp tác, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các phòng chức năng và UBND xã An Hiêp hoàn thiện phương án tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật, để bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiên độ thực hiện dự án./.

Tác giả: Hoài Thương - Mai Tăng - Đài TT TH Huyện