Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương kiểm tra thực hiện “Năm dân vận chính quyền” năm 2019 tại huyện

Sáng 11/9/2019, Đoàn kiểm tra của Trung ương do đồng chí Hà Ngọc Anh- Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ban dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính Phủ, Thanh Tra Chính phủ đã về kiểm tra việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền” tại huyện Quỳnh Phụ.

Dự buổi làm việc, ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Tiến Thành- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh- Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo, chuyên viên các Sở, Ban ngành của tỉnh.
Tiếp và làm việc với đoàn, ở huyện có đồng chí Vũ Văn Liệu –Phó bí thư thường trực Huyện ủy- chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể có liên quan.

dan van.jpg
Ảnh: Đồng chí Hà Ngọc Anh- phó trưởng ban dân vận trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Thái-HUV, Phó chủ tịch UBND huyện đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện năm dân vận chính quyền 2019.
Trên cơ sở nhận thức sâu sắc vai trò đặc biệt quan trọng của công tác dân vận nói chung và công tác dân vận chính quyền nói riêng đối với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thời gian qua, huyện Quỳnh Phụ đã tập trung quán triệt nghiêm túc, đầy đủ các văn bản của Bộ chính trị, Ban Bí thư Trung ương và các Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, đưa nội dung này vào chương trình làm việc của BTV Huyện ủy, chương trình giám sát của Ban chấp hành Đảng bộ huyện. UBND huyện tổ chức 8 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, trợ giúp pháp lí cho 5.600 cán bộ cấp huyện, cơ sở và nhân dân. Chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận về công tác dân vận trong hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Hành chính công, bộ phận một cửa, một cửa liên thông, duy trì nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, tăng cường trợ giúp pháp lý, tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động công vụ.
Thực hiện năm dân vận chính quyền, Quỳnh Phụ đã tập trung nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước các cấp, đẩy mạnh phong trào thi đua dân vận khéo với 834 lượt mô hình; tập trung thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở. Đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỉ luật, kỉ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân được tạo điều kiện tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng chính quyền vững mạnh. Đặc biệt, trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, huyện đã tổ chức 3 cuộc đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện với nhân dân; các xã, thị trấn tổ chức 114 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với nhân dân.
Công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư được duy trì nền nếp theo quy định của pháp luật. Thanh tra huyện, Ban tiếp công dân tiếp nhận, phân loại, theo dõi và tham mưu cho UBND huyện xử lý đầy đủ, kịp thời các đơn thư của công dân. UBND huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp nghe và cho ý kiến chỉ đạo giải quyết các đơn thuộc thẩm quyền của huyện và các đơn phức tạp thuộc thẩm quyền của cấp xã, sau đó đã ban hành kết luận chỉ đạo các ngành, các xã giải quyết.
Chất lượng giải quyết khiếu nại tố cáo, kiến nghị, tranh chấp đất đai có chuyển biến tích cực cả về trình tự, thủ tục, nội dung và thời gian. Công tác phối hợp trong giải quyết đơn thư có nhiều tiến bộ…Do vậy, những năm qua, tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn huyện ổn định, nhân dân thi đua phát triển kinh tế, xã hội, 100% số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, huyện phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới năm 2019.
Tại buổi làm việc, thành viên đoàn kiểm tra đã tập trung thảo luận, làm rõ hơn kết quả đạt được, những kinh nghiệm rút ra và phương hướng tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hà Ngọc Anh- Trưởng đoàn kiểm tra của Trung ương đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của huyện Quỳnh Phụ, ghi nhận những kết quả quan trọng trong thực hiện các nội dung của năm dân vận chính quyền năm  2019. Đặc biệt, những kinh nghiệm mà Quỳnh Phụ chia sẻ sẽ được đoàn nghiên cứu, nhân rộng.
Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Quỳnh Phụ cần tiếp tục phát huy những ưu điểm đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân vận nói riêng và nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện nói chung./.

Tác giả: Hoài Thương- Đình Trọng Đài TT-TH Quỳnh Phụ