Công an huyện phối hợp với UBND xã An Lễ thực tập phương án PCCC&CHCN tại đền Đồng Bằng

Tối ngày 10 tháng 9 năm 2023, tại đền Đồng Bằng, Công an huyện phối hợp với UBND xã An Lễ thực tập phương án PCCC&CHCN. Về dự và chỉ đạo thực tập phương án PCCC&CHCN tại Đền Đồng Bằng, xã An Lễ có Thượng tá Nguyễn Viết Tân, Phó trưởng phòng PV 07 Công an tỉnh, ở huyện có đồng chí Vũ Xuân Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đồng chí Phạm Hồng Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đại tá Trần Quang Thành - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng Công an huyện, lãnh đạo các đội nghiệp vụ Công an huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí Chủ tịch UBND, trưởng Công an 36 xã, thị trấn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn cùng các lực lượng tham gia thực tập.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, Công an huyện dự và chỉ đạo thực tập phương án PCCC&CHCN tại đền Đồng Bằng, xã An Lễ.

Ảnh: Các lực lượng tham gia thực tập phương án PCCC&CHCN tại đền Đồng Bằng, xã An Lễ năm 2023.

Theo tình huống giả định, hồi 19 giờ 30 phút ngày 10/9/2023, xảy ra cháy tại khu vực phía gian phòng bên trong với diện tích 10  m2 nằm tại Kiot số 05 của gia đình do bà Hà Thị Hiền  làm chủ hộ có địa chỉ tại thôn Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình. Nguyên nhân cháy là do quá trình đun nước bằng ấm siêu tốc, dòng điện quá tải, Ổ điện cắm ấm siêu tốc để cạnh các vật liệu dễ cháy như vàng mã, nhựa tổng hợp… khi tiếp xúc làm cháy  hàng mã bên trong kiot. Chất cháy chủ yếu là các loại giấy, tre, keo dán, sơn, nhựa tổng hợp, các thiết bị sử dụng điện, bìa catton, các loại vàng mã, túi nilon được chất thành đống phía góc trong kiot. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra hành lang và các kiot lân cận. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn (bà Hà Thị Hiền  đang dọn hàng hóa bên ngoài , chồng bà Hà Thị Hiền  - Ông Luyện đang ở bên ngoài vỉa hè cạnh nhà). Bà Hiền thấy mùi khét từ khu vực bên trong thì lại gần và phát hiện ra cháy, đã hô to “cháy” và hoảng loạn chạy vào khu vực cháy mục đích để bê hòm đựng tài sản của gia đình ra phía bên ngoài để không bị cháy, trong quá trình bà Hiền chạy vào phía trong thì đã bị mắc kẹt không thoát ra bên ngoài  để tìm cách thoát nạn. Chồng bà Hiền sau khi nghe tiếng hô của vợ thì chạy từ ngoài cửa ra vị trí đặt chuông báo cháy của tổ liên gia tại gia đình để báo động cho người dân xung quanh và hô to “cháy”. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 5m2. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Sau khi nhận được tin báo cháy thông qua ứng dụng “Báo cháy 114”, trực ban lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhận định tình hình cháy, nhanh chóng báo cáo chỉ huy, lãnh đạo điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Đồng thời, thông báo cho đơn vị điện lực cắt điện khu vực bị cháy; thông báo cho UBND xã An Lễ để huy động lực lượng, phương tiện đến chữa cháy, thông báo cho đơn vị cấp nước tăng áp lực nước khu vực cháy. Lãnh đạo xã cũng đã điều động lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ, y tế thị trấn nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa. Cùng với các lực lượng và sự giúp đỡ của nhân dân, đám cháy đã được khống chế kịp thời không gây thiệt hại về người và tài sản.

Thông qua thực tập phương án PCCC&CHCN tại đền Đồng Bằng xã An Lễ nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và kỹ năng sẵn sàng PCCC&CHCN của địa phương, đơn vị khi có hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ huy, cũng như khả năng phối kết hợp giữa các lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ” khi có tình huống cháy, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Do làm tốt công tác chuẩn bị và lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các lực lượng tham gia. Mặc dù thời tiết không thuận lợi có mưa to, song với tình thần trách nhiệm cao của nhân dân và các lực lượng, thực tập phương án PCCC&CHCN tại đền Đồng Bằng đã thành công, sát thực tế và có sự linh hoạt của các lực lượng, phương tiện tham gia. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên, nhân dân trong công tác PCCC&CHCN trên địa bàn./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.