Các ngành Thi hành án dân sự, Tư pháp, Thanh tra huyện tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Chiều ngày 28 tháng 12 năm 2023, các ngành Thi hành án dân sự, Tư pháp, Thanh tra huyện tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Về dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Xuân Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các ngành có liên quan, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự, Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện, báo cáo viên pháp luật cấp huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND, công chức Tư pháp, hộ tịch, công chức được giao nhiệm vụ tổng hợp, báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng 37 xã, thị trấn.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tổng kết Công tác Thi hành án dân sự, Thanh tra, Tư pháp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Ảnh: Đồng chí Vũ Xuân Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Năm 2023 được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện ủy – HĐND – UBND huyện, sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn. Các ngành ngành Thi hành án dân sự, Tư pháp, Thanh tra huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện.

Phòng Tư pháp đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dân thực hiện các nhiệm vụ lĩnh vực tư pháp, hộ tịch. Đã tổ chức 65 hội nghị truyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với trên 6.000 người tham dự tập trung vào các văn bản pháp luật mới, xây dựng và cấp phát trên 5.000 tài liệu pháp luật, từ rời, tờ gấp pháp luật có nội dung thiết thực cho người dân.Thực hiện kiểm tra chuẩn tiếp cận pháp luật tại 6 xã đăng ký về dích NTM nâng cao. Trong năm đã tiếp nhận 209 vụ việc, hòa giải thành 138 vụ, việc, tham gia hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh năm 2023 và đạt giải Nhì toàn đoàn. Năm 2023 đã thực hiện cải chính cho 369 trường hợp, thay đỏi hộ tịch 2 trường hợp, đăng ký khai sinh cho 7 trường hợp, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cho 24 trường hợp.

Thanh tra huyện năm 2023 đã tổ chức tiếp 569 lượt đoàn bằng 727 lượt người, tiếp nhận 372 vụ, việc, đã xử lý, giải quyết 341 vụ, việc bằng 91,67%. Trong đó lãnh đạo UBND huyện và ban tiếp công dân huyện tiếp 242 lượt đoàn bằng 332 lượt người, các xã, thị trấn tiếp 327 lượt đoàn bằng 395 lượt người. Đã xem xét, giải quyết 38 đơn, cấp xã giải quyết 251 đơn. Năm 2023 Thanh tra huyện đã triển khai thực hiện 6 cuộc thanh tra theo kế hoạch tại 48 đơn vị. Cũng trong năm 2023 Chi cục thi hành án dân sự huyện đã làm tốt công tác chuyên môn. Số cũ chuyển sang là 253 việc, thụ lý mới 642 việc. Tổng số thụ lý 895 việc, giảm 17 việc, ủy thác 12 việc. 100% các bản án, quyết định có hiệu lực thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị được đưa rat hi hành. Công tác tiếp công dân được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đã tiếp 61 việc bằng 61 người, các yêu cầu, kiến nghi, phản ánh của công dân được đơn vị giải quyết kịp thời, không có trường hợp người dân bức xúc kiến nghị vượt cấp kéo dài.

Tại hội nghị đã dành phần lớn thời gian cho các đại biểu tham luận làm sáng tỏ những kết quả đạt được trong năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Các ngành cũng đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Thi hành án dân sự, Tư pháp, Thanh tra huyện năm 2023./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.