Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện về động viên nhân dân An Thái góp quyền sử dụng đất cho Nhà nước không đòi lại để mở rộng đường giao thông

Ngay trong ngày đầu bàn giao mặt bằng phục vụ thi công đường ĐH.76 qua trung tâm xã An Thái, ngày 12/8/2021, cán bộ, nhân dân địa phương vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện về thăm và động viên.

Ảnh: Đoàn lãnh đạo tỉnh, huyện về kiểm tra GPMB tại xã An Thái

Đoàn lãnh đạo tỉnh có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đặng Thanh Giang-UVBTV TU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Đoàn lãnh đạo huyện có đồng chí Đinh Trọng Xá-TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Quyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng một số phòng, ban có liên quan cùng lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Ảnh: Đoàn lãnh đạo tỉnh, huyện lắng nghe chia sẻ của người dân xã An Thái

Tuyến đường ĐH.76 qua trung tâm xã An Thái thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường cứu hộ, cứu nạn sông Luộc, sông Hoá từ An Khê đi An Mỹ, với tổng chiều dài tuyến qua địa bàn xã 1,7km; tổng diện tích cần GPMB là 900m2 đất ở của 74 hộ gia đình. Trong đó, riêng thôn Hạ: có 45 hộ, diện tích cần GPMB: 300m2.
Đây là tuyến giao thông quan trọng nhất của xã, khi tập trung đầy đủ các công sở của địa phương, từ trụ sở hành chính, trường học tới trạm y tế xã. Chợ Me - với khu vực kinh doanh, buôn bán sầm uất nhất của nhân dân cũng nằm ven tuyến đường này. Vì vậy, việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường không chỉ làm diện mạo nông thôn mới An Thái thêm khang trang, mà còn mở ra cơ hội rất lớn về thời kỳ phát triển kinh doanh thương mại dịch vụ sôi động, thịnh vượng của nhân dân nơi đây.

Ảnh: Nhân dân xã An Thái đồng thuận, hiến đất, tháo dỡ tài sản GPMB

Xác định rõ điều đó, trong thời gian qua, xã An Thái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để nhân dân đồng thuận, hưởng ứng chủ trương góp quyền sử dụng đất không đòi lại cho nhà nước để thi công tuyến đường theo đúng định hướng tại thông báo kết luận số 220 ngày 13/7/2021 của BTV Huyện ủy.
Giải phóng mặt bằng được xã An Thái xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Đảng ủy ban hành nghị quyết chuyên đề, UBND xã triển khai kế hoạch thực hiện. Các ngành, đoàn thể cùng cơ sở thôn tham gia tổ tuyên truyền, đi từng nhà vận động, thuyết phục nhân dân đồng thuận hiến đất.
Chỉ sau 3 ngày huyện và địa phương triển khai công tác giải phóng mặt bằng đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình và tự nguyện hiến đất của 45/45 hộ gia đình cá nhân có đất thu hồi phục vụ dự án tại thôn Hạ xã An Thái. Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Quỳnh Phụ đã kiểm đếm, lên phương án và hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với tài sản và cây cối hình thành trên đất hợp pháp.
Về thăm, kiểm tra công trình, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã dành nhiều thời gian lắng nghe những chia sẻ của bà con nhân dân xã An Thái. Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương sự đồng thuận và tấm lòng của người dân địa phương đồng sức, đồng lòng vì lợi ích chung. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương chủ trương trúng, đúng, hợp lòng dân và rất sáng tạo của BTV Huyện ủy Quỳnh Phụ nói chung, những cố gắng, nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường của cấp ủy đảng, chính quyền từ cơ sở đến huyện trên địa bàn huyện nói riêng. Cách làm mới này vừa mang lợi ích chung, vừa nâng cao hiệu quả đầu tư trong điều kiện Nhà nước còn nhiều khó khăn.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn huyện Quỳnh Phụ tiếp tục nhân rộng mô hình này trong toàn huyện để trở thành một hình mẫu, một huyện đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường. Từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh, theo đó Nhà nước quan tâm đầu tư những lĩnh vực cơ bản, nhân dân đồng thuận, đồng lòng cùng với các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay góp sức, góp của, góp lực để tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới./.

Tác giả: Hoài Thương-Đình Trọng Đài TT-TH Quỳnh Phụ