Sáng ngày 16 tháng 11 năm 2022, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và thực hiện Nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNVQS tỉnh, lãnh đạo các sở ngành có liên quan, thành viên Hội đồng NVQS tỉnh, cùng các đại biểu là lãnh đạo các huyện, thành phố, thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, chỉ huy trưởng quân sự các xã, phường thị trấn tại 256 điểm cầu. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có đồng chí Đinh Trọng Xá – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, các đồng chí trong BTV huyện ủy, TTHĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo, sĩ quan BCH quân sự huyện, thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Ảnh: Đồng chí Đinh Trọng Xá – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, cùng lãnh đạo TTHĐND – UBND huyện Quỳnh Phụ dự điểm cầu tại trụ sở UBND huyện.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe Đại tá Tạ Văn Trang – Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự tỉnh báo cáo tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và thực hiện Nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Năm 2022, trong điều kiện dịch, bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gặp không ít khó khăn, công cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng NVQS các cấp, cơ quan quân sự, công an và các sở, ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện chặt chẽ, đúng luật, bàn giao đủ 2.650 công dân cho quân đội, 250 công dân cho công an, hoàn thành thành 100% chỉ tiêu được giao, chất lượng tốt. Hội đồng NVQS các huyện, thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Phát huy kết quả đạt được, năm 2023 chính phủ giao cho tỉnh Thái bình tuyển chọn, gọi 2.600 nam công dân vào quân đội và 275 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. UBND tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã giao chỉ tiêu cho các huyện, thành phố, trong đó huyện Quỳnh Phụ 397 công dân, trong đó thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân 39. Tại hội nghị các đại biểu đã phát biểu tham luận làm sáng tỏ những kết quả đạt được trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNVQS tỉnh đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ngành, các huyện, thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022. Về nhiệm vụ năm 2023, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, Hội đồng NVQS các cấp tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân. Chỉ đạo công tác sơ tuyển, khám sức khỏe, xét duyệt tiêu chuẩn chính trị cho công dân thực hiện NVQS đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm Luật NVQS, Luật công an nhân dân. Tổ chức lễ giao, nhận quân trang trọng đúng quy định. Các địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức lễ đón nhận, tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ hiệu quả, thiết thực. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh căn cứ kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để chủ động triển khai thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023 theo quy định. UBND cấp huyện, cấp xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyển chọn theo phương thức “địa phương làm tròn khâu”; nắm chắc tình hình tư tưởng của gia đình và bản thân công dân, nâng cao chất lượng giao quân, tuyển chọn chặt chẽ đúng quy định.

Nhân dịp này UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.