Công an huyện Quỳnh Phụ tập huấn nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính cho lực lượng công an xã, thị trấn

Sáng ngày 11/4/2024, Công an huyện Quỳnh Phụ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho lực lượng công an xã, thị trấn.

Về dự, có Đại tá Trần Quang Thành - UVBTVHU, Trưởng Công an huyện Quỳnh Phụ, Trung tá Phan Hải Tuấn - Phó trưởng Công an huyện phụ trách Đội CSGT-TT;  cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát giao thông - trật tự công an huyện và 178 đồng chí là Trưởng Công an xã, Phó Công an xã, cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an 37 xã, thị trấn trên địa bàn.

Ảnh: Đại tá Trần Quang Thành – UVBTVHU, Trưởng công an huyện Quỳnh Phụ phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các đồng chí là Trưởng Công an xã, Phó Công an xã, cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an 37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã được Công an huyện quán triệt, hướng dẫn, học tập nghiên cứu Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 01/08/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông; Thông tư số 33/2023/TT-BCA ngày 01/08/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an Quy định công tác nghiệp vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông và một số mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Ảnh: Trung tá Trần Kế Hảo – Đội trưởng Đội CSGT – TT công an huyện Quỳnh Phụ trực tiếp hướng dẫn các nội dung của lớp tập huấn

Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ công an xã, thị trấn còn được cán bộ làm công tác tuần tra kiểm soát giao thông cơ giới đường bộ của đội CSGT trật tự công an huyện hướng dẫn cụ thể, từng động tác dừng và kiểm soát các loại giấy tờ, lập biên bản vi phạm hành chính, biên bản tạm giữ các loại giấy tờ theo quy định của người vi phạm và phương tiện có liên quan…

Ảnh: Công an các xã, thị trấn tham gia lớp tập huấn với tinh thần nghiêm túc, chất lượng

Tại lớp tập huấn, Đại tá Trần Quang Thành - UVBTVHU, Trưởng công an huyện Quỳnh Phụ quán triệt: việc huy động lực lượng Công an xã, thị trấn tham gia hỗ trợ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT nhằm đảm bảo khép kín địa bàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa các vi phạm về TTATGT xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân. Sau khi được tập huấn, yêu cầu công an các xã, thị trấn: mỗi đơn vị thành lập 01 tổ tuần tra kiểm soát, xử lí vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, hàng ngày tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn, đường đô thị thuộc địa bàn quản lý. Các tổ có từ 3-5 đồng chí do đồng chí Trưởng hoặc phó Công an xã, thị trấn làm tổ trưởng; tập trung xử lý các lỗi như: không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển, người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông... Quá trình tuần tra kiểm soát đảm bảo nghiêm túc, quyết liệt, chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, quy trình, chế độ công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, văn hóa ứng xử khi thực thi nhiệm vụ.

Thông qua lớp tập huấn giúp lực lượng công an các xã, thị trấn nâng cao trách nhiệm, nắm vững và thực hiện nghiêm túc các quy định tuần tra, kiểm soát giao thông; xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại cơ sở nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung./.

Tác giả: Lệ Xuân – Đài truyền thanh truyền hình Quỳnh Phụ