Xã An Vũ tổ chức thành công Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn năm 2021.

Sáng ngày 15/9/2021, xã An Vũ đã tổ chức Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021. Về dự chỉ đạo ở tỉnh có đại tá Tạ Văn Trang – Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo các phòng chức năng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ở huyện có đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm - Phó BT Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – PBT huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy – TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí lãnh đạo thay mặt cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể xã, đơn vị và cán bộ các thôn của xã An Vũ.

Sáng ngày 15/9/2021, xã An Vũ đã tổ chức Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021. Về dự chỉ đạo ở tỉnh có đại tá Tạ Văn Trang – Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo các phòng chức năng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ở huyện có đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm - Phó BT Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – PBT huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy – TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí lãnh đạo thay mặt cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể xã, đơn vị và cán bộ các thôn của xã An Vũ.
  Cuộc diễn tập phòng thủ chiến đấu xã, thị trấn năm 2021, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị và Nghị định 152 của Chính phủ về xây dựng khu vực phòng thủ. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng, hoạt động của khu vực phòng thủ; phát hiện những vấn đề mới nảy sinh để điều chỉnh, bổ sung phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh.

Ảnh: Các đại biểu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và lãnh đạo huyện ủy – HĐND – UBND huyện dự và chỉ đạo Diễn tập.

Ảnh: Hội nghị BCH Đảng bộ xã ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương  vào tình trạng quốc phòng, an ninh.

Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Diễn tập huyện, xã An Vũ diễn tập gồm 3 giai đoạn, giai đoạn 1: UBND xã triển khai tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. HĐND xã họp kỳ bất thường quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển hoạt động xã vào tình trạng chiến tranh, thông qua kế hoạch Phòng không nhân dân; Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã; ban hành nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ. Theo đó, trung đội dân quân cơ động đánh chiếm lại mục tiêu trọng yếu, giải tán biểu tình, giải thoát con tin; giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; UBND xã giao nhiệm vụ, hiệp đồng, bảo đảm chiến đấu phòng thủ; giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.
Do làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, cơ sở vật chất, Xã An Vũ diễn tập đã bám sát nguyên tắc và vận dụng linh hoạt xử lý các tình huống sát với thực tế của địa phương.

Ảnh: Trung đội dân quân cơ động xã An Vũ thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin.

Phần thực binh với tình huống giả định trên địa bàn xã An Vũ, địch và phản động đã kích động nhân dân kéo tới trụ sở UBND xã phản đối việc thu hồi đất Nông nghiệp để xây dựng NTM. Một số tên quá kích đã đập phá hàng rào trước trụ sở UBND, bất ngờ tấn công vào phòng làm việc đồng chí Phó chủ tịch UBND xã làm bị thương 2 cán bộ công an, bắt giữ đồng chí PCT UBND xã và 2 cán bộ ban, ngành, đoàn thể xã; chúng cố thủ trong phòng, giam giữ con tin, chờ lực lượng bên ngoài chi viện. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền và sự phối hợp của BCH quân sự huyện, Trung đội dân quân cơ động xã An Vũ đã nổ súng đánh chiếm lại mục tiêu và giải thoát con tin đảm bảo nhanh gọn, an toàn.
  Qua 1 ngày diễn tập, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn đã thành công tốt đẹp đảm bảo nội dung và an toàn về người, trang bị vũ khí. Ban chỉ đạo diễn tập xã An Vũ đã rút ra kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nói chung, trong tổ chức, xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ của các xã trong cụm. Đây sẽ là tiền đề LLVT địa phương thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ của huyện trở thành một thế trận liên hoàn ngày càng vững chắc trong tình hình mới./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.