Chiều ngày 30 tháng 4 năm 2020, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên – Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ngành có liên quan, cùng các đồng chí Chủ tịch UBND, Giám đốc các HTXDVNN trên địa bàn.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe Trạm TT&BVTV huyện thông tin nhanh tình hình phát sinh gây hại của sâu cuốn lá nhỏ trên đồng ruộng. Đợt phòng trừ sâu bệnh từ ngày 24 – 27 tháng 4 năm 2020 nhìn chung các địa phương và nông dâ đã thực hiện tốt, diện tích phun trừ đạt 100%. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết, trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ tiếp tục bổ sung trên đồng ruộng từ ngày 23 – 29/4 với mật độ trung bình từ 2 -3 con/m2, nơi cao từ 7-10 con/m2, cá biệt từ 20 -30 con/2, dự kiến sâu non nở rộ từ ngày 2 – 5/5/2020. Bên cạnh đó Rầy lứa 2 tiếp tục gia tăng mật độ từ 29/4 đến 10/5, mật độ trung bình từ 200 – 300con/m2, nơi cao 500 – 1.000 con/m2, cá biệt từ 1.500 – 2.000con/m2, nếu không được phòng trừ rầy sẽ gây vàng lá, yếu cây và cháy cục bộ sau ngày 10/5. Trước tình trên UBND huyện tiếp tục phát động đợt phòng trừ sâu cuốn nhỏ từ ngày 2 -4/5/2020 cho toàn bộ diện tích lúa trỗ sau ngày 2/5. Đối với rầy các loại vận động nông dân kiểm tra, thăm đồng phát hiện và phòng trừ rầy có mật độ từ 25-30 con/khóm trở lên. Đồng thời phun trừ bệnh đạo ôn cổ bông. Sau khi nghe các đại biểu thảo luận. Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên – Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, đợt phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ và rầy trùng với ngày nghỉ, do vậy các xã, HTXDVNN tăng cường kiểm tra đồng ruộng, dự tính và dự báo kịp thời các đối tượng sâu, bệnh, tuyên truyền, vận động nông dân kiểm tra diện tích lúa xuân và phòng trừ kịp thời theo phương châm “4đúng”. Đây là đợt phòng trừ sâu, bệnh có ý nghĩa đến năng xuất vụ xuân, do đó các địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý thị trường thuốc BVTV, đảm bảo đủ nước cho phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời thu gom bao bì thuốc BVTV đùng nơi quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ