Nông dân Quỳnh Phụ tập trung gieo cấy lúa xuân

Vụ xuân này, toàn huyện tập trung gieo cấy: 11.300 ha, năng suất phấn đấu: 72 tạ/ha trở lên.Trong đó: Diện tích lúa chất lượng cao đạt 30% trở lên.
Để sản xuất kịp thời vụ, nông dân các địa phương đã tập trung vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất sớm và tranh thủ các đợt đổ ải của xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện, để diệt chuột bằng nhiều biện pháp.Trong đó, riêng biện pháp thủ công đã diệt được trên 67.000 con chuột.
Ngành chuyên môn cũng đã cấp lượng thuốc diệt chuột 0,25WP cho các HTXDVNN tổ chức phát động nông dân đặt mồi bả với tổng lượng thuốc 2.124 kg.

Ảnh: Nông dân thôn Mỹ xã An Quý cấy lúa xuân 2020

Song song với đó, là chỉ đạo chặt chẽ việc xuống giống, gieo đủ mạ theo 2 công thức luân canh lúa xuân - lúa mùa sớm - cây vụ đông ưa ấm và trồng cây màu hè hoặc lúa xuân - lúa mùa đại trà - cây vụ đông ưa lạnh hoặc để ải. Trung tuần tháng 2/2020, nhiều địa phương trong huyện đã xuống đồng gieo cấy được 5.500 ha. Trong đó, có một số nơi tiến độ nhanh như: Quỳnh Minh, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ.
Huyện Quỳnh Phụ phấn đấu cấy xong trong tháng 2/2020 để kịp thời chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa./.

Tác giả: Hoài Thương Đài TT-TH Quỳnh Phụ