mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo huyện kiểm tra sản xuất trong điều kiện thời tiết mưa lớn kéo dài

Ngay sau khi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, chiều ngày 15/10/2020, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Phụ đã về và tập trung đi cơ sở kiểm tra sản xuất chỉ đạo công tác ứng phó trong điều kiện mưa lớn kéo dài.
 

Ngay sau khi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, chiều ngày 15/10/2020, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Phụ đã về và tập trung đi cơ sở kiểm tra sản xuất chỉ đạo công tác ứng phó trong điều kiện mưa lớn kéo dài.
*Đoàn do đồng chí Đinh Trọng Xá-TUV, Bí thư Huyện ủy về kiểm tra tại xã Đông Hải, An Ấp và Quỳnh Hội.
Xã Đông Hải đến thời điểm trước khi xảy ra mưa lớn đã thu hoạch được trên 60% diện tích. 40% diện tích. Do mưa lớn kèm theo gió mạnh, một số diện tích lúa nếp bị đổ. Do vậy, công tác tiêu nước mặt ruộng được địa phương đặc biệt quan tâm.
Xã An Ấp đã gặt được 240 ha, còn 80 ha chủ yếu là lúa BC15 và nếp chưa được thu hoạch. Nông dân cũng đã trồng được 180 ha cây vụ đông trong đó, có 80 ha ớt, 80 ha khoai lang và ngô cùng một số rau màu khác, 40 ha ớt đang cho thu hoạch với giá từ 35.000-40.000 đồng/kg.
Xã Quỳnh Hội hiện còn gần 90 ha lúa chưa được thu hoạch và 260 ha cây vụ đông đã trồng, trong đó có 70 ha ớt đang được thu hoạch. 
 


Ảnh: Đồng chí Bí thư Huyện ủy động viên nông dân khắc phục hậu quả mưa lớn tại Quỳnh Hội

 

Về các địa phương, đ/c Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo Phòng NN&PTNT, các địa phương đã trực tiếp thị sát các cánh đồng lúa và hoa màu, chia sẻ với những khó khăn của bà con nông dân và mong rằng, các địa phương cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt các công điện và văn bản chỉ đạo của tỉnh, động viên nhân dân, cứu lúa và hoa màu.
Biện pháp quan trọng nhất hiện nay là phải tiêu nước triệt để trên mặt ruộng, dựng buộc lúa đổ không để bị nảy mầm, cắm cọc, chăng dây, bảo vệ ớt đang trong giai đoạn thu hoạch. Đồng thời sau khi mưa tạnh, thời tiết ổn định, cần thu hoạch ngay diện tích lúa đã chín, chăm sóc kịp thời cây vụ đông bằng cách xới phá váng, sử dụng một số loại phân bón kích thích ra rễ và phun trừ các bệnh lở cổ rễ, thán thư, đốm lá, chuẩn bị giống cây vụ đông ưa lạnh, trồng thay thế để bù lại thiệt hại do mưa lớn gây ra.
* Đoàn đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo Phòng NN và PTNT đã kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 7 tại xã Quỳnh Hoàng, Quỳnh Ngọc.
 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm – PBTTTHU - CTHĐND huyệnchỉ đạo khắc phục hậu quả  mưa lớn tại xã Quỳnh Ngọc

 

 Theo báo cáo nhanh của 2 địa phương, đến trước thời điểm mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 7, các xã đã chỉ đạo nông dân cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa mùa. Mỗi xã đã trồng được  từ 90 đến trên 100 ha cây màu vụ đông các loại.
 Để chủ động khắc phục thiệt hại trước diễn biến mưa lớn kéo dài, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tiêu nước bảo vệ diện tích lúa mùa còn lại và cây  màu vụ đông đã trồng tránh để ngập úng.  Bên cạnh đó, ngay sau khi trời tạnh cần tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa còn lại, chăm sóc cây vụ đông nhất là đối với ngô và bí.  Cần tập trung tuyên truyền các hộ nuôi cá lồng trên sông chủ động biện pháp chằng chống, gia cố lồng bè, áp dụng triệt để chỉ đạo của các cấp các ngành trong công tác PCTT-TKCN, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
* Đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – Phó Bí Thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đi kiểm tra công tác sản xuất tại một số địa phương trong huyện.
 


Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra thực tế việc tiêu thoát nước phòng chống úng tại cánh đồng thôn Đào Xá, xã An Đồng

 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 7 trên địa bàn huyện đã có mưa vừa, mưa to làm ảnh hưởng đến công tác thu hoạch lúa mùa và trồng cây vụ đông. Các địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa mùa đã chín và trồng được 40% diện tích cây màu vụ đông.
Sau khi nghe lãnh đạo các địa phương báo cáo tình hình chỉ đạo sản xuất và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra thực địa. Đồng chí chỉ đạo các địa phương bằng mọi biện pháp tiêu úng kịp thời không để ngập úng những diện tích trồng cây vụ đông ưa ấm. Khi thời tiết khô ráo tranh thủ thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa còn lại. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích cây màu vụ đông. Ngay sau khi thời tiết khô ráo các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nông dân chăm sóc diện tích cây vụ đông đã trồng, bên cạnh đó làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển./.
 


Tác giả: Nhóm PV thời sự Đài TT-TH Quỳnh Phụ
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 119
Hôm qua : 923