Họp GPMB tuyến đường tỉnh 452 (nay là đường tỉnh 452 A) qua các địa phương huyện Quỳnh Phụ

Sáng ngày 02/12/2022, đồng chí Vũ Xuân Hùng-UVBTV Huyện ủy-Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Phát-HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị nghe kế hoạch GPMB đường tỉnh 452 (nay là đường tỉnh 452A) từ thị trấn Quỳnh Côi đi xã Quỳnh Ngọc huyện Quỳnh Phụ.

Cùng dự hội nghị, có đồng chí Phạm Hồng Thái-HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị liên quan, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, công chức địa chính xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Mỹ, Châu Sơn, Quỳnh Khê.

Ảnh: Các đại biểu về dự hội nghị

Dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 452 (nay là đường tỉnh 452A) từ thị trấn Quỳnh Côi đi xã Quỳnh Ngọc huyện Quỳnh Phụ đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2689 ngày 25/11/2022, gồm tuyến chính dài trên 7,8 km; điểm đầu giao với đường tỉnh 455 thuộc địa phận xã Quỳnh Mỹ, điểm cuối tiếp giáp giữa xã Quỳnh Ngọc huyện Quỳnh Phụ và xã Dân Chủ huyện Hưng Hà; cùng 01 tuyến nhánh dài 359,5 m (đoạn hoàn trả đường trục xã Quỳnh Mỹ). Diện tích cần GPMB dự kiến khoảng 5,026 ha. Đây tiếp tục là dự án thực hiện GPMB theo thông báo kết luận 220 của BTV Huyện ủy về vận động nhân dân tự nguyện, thỏa thuận góp quyền sử dụng đất cho Nhà nước không đòi lại để làm đường giao thông.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo chi tiết phạm vi và quy mô đầu tư xây dựng, phương án thiết kế cơ sở, phương án và kế hoạch thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; từ đó, đề xuất biện pháp tháo gỡ.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện nhấn mạnh: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tỉnh 452A qua địa bàn huyện Quỳnh Phụ là niềm mong mỏi của Đảng bộ, nhân dân các địa phương trong huyện; đây là công trình hiện đại, được đầu tư đồng bộ, trong đó, có trên 2,5 km được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng; thi công xong công trình này, Quỳnh Phụ sẽ cơ bản hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối, mở ra cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế, xã hội. Nhiệm vụ GPMB thực hiện dự án tuy gặp một số khó khăn do diện tích lớn, số hộ nhiều, song các địa phương trên tuyến đều rất có kinh nghiệm. Chính sự lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào góp quyền sử dụng đất cho nhà nước không đòi lại để làm đường giao thông của huyện đã tạo cơ sở để UBND tỉnh đầu tư kinh phí cho tuyến đường này.

Từ đó, các đồng chí lãnh đạo huyện nêu rõ: Các địa phương có tuyến đường đi qua, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận, tích cực hợp tác giải phóng mặt bằng; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cần bám sát các văn bản quy định của pháp luật, linh hoạt xây dựng phương án phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện tiếp tục hoàn thiện, bàn giao hồ sơ cho TTPTQĐ- CCN để triển khai công tác GPMB; phối hợp chặt chẽ với các địa phương để có sự tham mưu điều chỉnh phù hợp về hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công.

Các phòng, ban, cơ quan đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ thực hiện thật tốt công tác phối hợp để nhiệm vụ GPMB được triển khai hiệu quả, đúng quy định của pháp luật; và đảm bảo tiến độ thực hiện dự án./.

Tác giả: Hoài Thương-Đình Trọng Đài TT-TH Quỳnh Phụ