Hội nghị triển khai công tác GPMB khu dân cư Quỳnh Hưng giai đoạn 2

Sáng ngày 25/6/2022, tại xã Quỳnh Hưng, UBND xã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp tổ chức hội nghị giới thiệu dự án và triển khai công tác GPMB dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư Quỳnh Hưng giai đoạn 2.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị, ở huyện có đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Phát - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng một số phòng, ban có liên quan; lãnh đạo ĐU-HĐND-UBND-UBMTQ Việt Nam xã Quỳnh Hưng, đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, phó trưởng thôn Mỹ Giá, Phúc Bồi cùng hơn 150 hộ gia đình có đất trong diện GPMB thực hiện dự án.

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm PTQĐ và CCN huyện đã giới thiệu về dự án giai đoạn 2, công khai phương án GPMB và phân tích chi tiết từng trường hợp cụ thể để Nhân dân hiểu về chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội.

Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư Quỳnh Hưng giai đoạn 2, diện tích 10,3 ha, thuộc khu đồng ớt thôn Mỹ Giá, một phần khu Cổ Ngựa thôn Phúc Bồi; thu hồi đất của 151 hộ gia đình, cá nhân. Hội nghị đã dành nhiều thời gian để tiếp thu các ý kiến thảo luận của Nhân dân. Hầu hết các ý kiến đều thống nhất việc nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển KT-XH, chỉ đề xuất một số kiến nghị liên quan đến giá bồi thường, hỗ trợ; đề nghị điều chỉnh diện tích, cách tính nhân khẩu được hỗ trợ khi GPMB, đề nghị quá trình thi công dự án không ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của Nhân dân. Đại diện trung tâm PTQĐ và CCN đã giải thích, làm rõ hơn từng nội dung mà người dân quan tâm.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-

Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Quỳnh Hưng khi đã thực hiện rất tốt công tác GPMB dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Quỳnh Hưng giai đoạn 1; nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị này, đồng thời khẳng định: toàn bộ phương án GPMB được HU-UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, áp đúng theo bộ đơn giá của tỉnh, tuân thủ luật đất đai và tính toán chi tiết, để không bỏ sót quyền lợi của Nhân dân.

Đồng chí Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các phòng, ban đơn vị chuyên môn nghiêm túc tiếp thu đầy đủ, trách nhiệm các ý kiến của bà con, điều chỉnh sai sót, giải thích chi tiết để bà con rõ và đồng thuận với phương án GPMB.

Đồng chí nhấn mạnh: Theo quy hoạch thị trấn Quỳnh Côi và vùng phụ cận, cánh đồng Mỹ Giá thuộc quy hoạch đô thị, nhà nước thu hồi đất để phát triển đô thị dân cư. Giai đoạn 1 đã được thực hiện xong, chuẩn bị tổ chức đấu giá theo quy định vào tháng 7/2022. Giai đoạn 2 sẽ làm tương tự giai đoạn 1, và được kết nối với giai đoạn 1 thông qua con sông Mỹ tạo nên diện mạo đô thị đẹp, đồng bộ, có đường áp phan, điện cao áp, hệ thống cây xanh, kè ven sông... Khi dự án được hoàn thành, địa phương sẽ có nguồn lực xây dựng hạ tầng, xây dựng NVH xã, thôn, Trạm y tế, trường học, hệ thống giao thông áp phan có rãnh chịu lực toàn xã, trục chính nội đồng theo tiêu chuẩn NTM kiểu mẫu, trong đó, ưu tiên xây dựng cho các thôn có tỉ lệ đất thu hồi nhiều.

Vì vậy, mong bà con đối chiếu phương án, đồng thuân, nhận tiền GPMB để huyện triển khai giai đoạn 2 ngay trong tuần sau. Trường hợp bà con cố tình không chấp hành, HU-UBND huyện sẽ giao các phòng, ban chức năng hoàn thiện phương án thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật./.

Tác giả: Hoài Thương-Mai Tăng Đài TT-TH Quỳnh Phụ