Hội nghị thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày 12/5/2022, Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao của tỉnh do đồng chí  Đỗ Quý Phương- Phó Giám đốc Sở NN và PTNT  - Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Thái Bình làm Trưởng đoàn cùng các thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã về thẩm định, xét công nhận xã Quỳnh Hoàng, Quỳnh Thọ huyện Quỳnh Phụ đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

Dự và làm việc với đoàn trong sáng ngày 12/5/2022 tại xã Quỳnh Thọ, có đồng chí Đinh Trọng Xá- TUV- Bí thư Huyện ủy,  tại xã Quỳnh Hoàng chiều ngày 12/5/2022 có đồng chí Nguyễn Tiến Quyền- Phó Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí trong BTV HU, TTHĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện, cán bộ theo dõi, phụ trách xã.
 Năm 2015 xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Hoàng đạt chuẩn Quốc gia xây dựng NTM. Từ thời điểm đó đến nay, địa phương tiếp tục tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, sự đoàn kết thống nhất của cán bộ, đảng viên và nhân dân để xây dựng nông thôn mới nâng cao.
 Đối với xã Quỳnh Thọ, công tác chỉ đạo sản xuất, phát triển ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân được chú trọng. Địa phương đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung, gồm: vùng cây chuyên màu, vùng cấy lúa chất lượng cao tại thôn Đức Chính, thôn Minh Đức, mô hình thu gom đất canh tác bỏ hoang cấy lúa kém hiệu quả để tập trung sản xuất lúa với quy mô lớn, năng suất lúa trung bình hàng năm của xã đạt từ 125-130 tạ/ha. HTX DVNN làm tốt công tác liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất  thu mua nông sản cho nông dân, nhất là sản phẩm cây màu và lúa tẻ Nhật ĐS1. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 55,68 triệu đồng/người/năm gấp 1,88 lần so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,97%, cơ sở vật chất được đảm bảo, hệ thống giao thông cơ bản hoàn thiện. Từ năm 2015 đến 2021, Quỳnh Thọ đã huy động trên 96 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM nâng cao, đến tháng 12/2021 xã Quỳnh Thọ không còn nợ công xây dựng cơ bản. Tình hình ANCT-TTATXH đảm bảo, nhiệm vụ Quốc phòng địa phương được thực hiện tốt, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Đối với xã Quỳnh Hoàng tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm sớm hoàn thiện 11 tiêu chí xã NTM nâng cao, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đến nay, tổng kinh phí thực hiện xây dựng NTM và NTM nâng cao của xã  Quỳnh Hoàng thực hiện trên 14,3 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương trên 10 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa trên 4,2 tỷ đồng. 100% đường giao thông trục xã, trục chính các thôn và đường giao thông nội đồng đều được cứng hóa. Xã cũng quy hoạch vùng sản xuất để thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người xã Quỳnh Hoàng đạt 55,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,98%. Hiện tại, toàn xã có hệ thống giao thông, thủy lợi hoàn thiện, cơ sở vật chất giáo dục được đầu tư xây dựng, văn hóa xã hội tiến bộ, trên 98% hộ nhân dân có nhà ở đạt chuẩn. Vùng sản xuất tập trung đối với sản phẩm chủ lực được duy trì hiệu quả. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo vệ môi trường được thực hiện hiệu quả, Quốc phòng, An ninh đảm bảo, cải cách hành chính được quan tâm, các quy định về dân chủ ở cơ sở được chấp hành tốt.

Ảnh : Đc Đỗ Quý Phương- Phó giám đốc sở NN và PTNT  - Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội nghị thẩm định xã Quỳnh Hoàng.

Ảnh: Đ/C Đinh Trọng Xá- TUV- Bí thư Huyện ủy phát biểu tại xã Quỳnh Thọ

Tại các hội nghị thẩm định, sau khi nghe lãnh đạo các địa phương báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, đoàn thẩm định đã phân công thành viên phụ trách từng tiêu chí thẩm định trên thực địa và hồ sơ minh chứng.
Kết luận buổi làm việc, đoàn thẩm định thống nhất xã Quỳnh Hoàng, Quỳnh Thọ đã hoàn thành 11/11 tiêu chí, đủ điều kiện trình UBND tỉnh xét, ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao./.

Tác giả: Thu Thảo – Đài TT-TH Quỳnh Phụ