Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ

Sáng ngày 25/9/2021, đồng chí Nguyễn Khắc Thận-Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Khương- Phó Giám đốc Sở NN &PTNT, cùng lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo huyện, Phòng NN&PTNT đã về kiểm tra công tác tiêu úng tại trạm bơm Quỳnh Hoa, trạm bơm Cao Nội huyện Quỳnh Phụ.

Theo báo cáo của phòng NN&PTNT Quỳnh Phụ, toàn huyện có khoảng 250 ha lúa và 200 ha cây màu bị ảnh hưởng bởi các trận mưa lớn trong những ngày. Để nhanh chóng cứu lúa và cây màu, huyện Quỳnh Phụ đã chỉ đạo xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện tập trung vận hành các trạm bơm tiêu, chỉ đạo các địa phương tăng cường giải phóng dòng chảy, tiêu thoát nước đệm triệt để trên mặt ruộng và các kênh mương nội đồng.
Từ sáng ngày 25/9, các trạm bơm trên địa bàn huyện đã đồng loạt bơm tiêu úng, tổng công suất 170.000 m3/h.

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo  cần thực hiện tốt công tác tiêu úng bảo vệ lúa và cây màu

Về kiểm tra công tác tiêu úng tại Quỳnh Phụ, đồng chí Nguyễn Khắc Thận-Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của HU-UBND huyện trong việc ứng phó với điều kiện thời tiết bất thuận. Đồng chí nêu rõ: Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, nông nghiệp thực sự là “trụ đỡ” của nền kinh tế, do vậy, huyện cần tiếp tục quyết liệt triển khai, hiệu quả nhiệm vụ phát triển sản xuất. Quan trọng nhất hiện nay là kịp thời tiêu úng cho toàn bộ diện tích, bảo vệ năng suất, chất lượng lúa và hoa màu, chú ý vùng bị ngập nặng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết bất thuận gây ra.

Ảnh: Các trạm bơm tiêu trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ tập trung bơm tiêu úng

Sau khi thời tiết ổn định trở lại tập trung hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc, phục hồi diện tích rau màu; thu hoạch ngay lúa đã chín để có quỹ đất mở rộng diện tích cây vụ đông, nhất là cây vụ đông ưa ấm, tăng hệ số quay vòng của đất, tăng thu nhập trên một đơn vị canh tác cho hộ nông dân./.

Tác giả: Hoài Thương-Đình Trọng Đài TT-TH Quỳnh Phụ