Xã Quỳnh Khê tổ chức thành công Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022

Sáng ngày 23 tháng 8 năm 2022, xã Quỳnh Khê đã tổ chức Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022. Về dự chỉ đạo ở tỉnh có Đại tá Tạ Văn Trang – Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo các phòng chức năng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ở huyện có đồng chí Đinh Trọng Xá – Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ Diễn tập huyện, đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm – Phó Bí thư thường trực huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND, Trưởng BTC Diễn tập huyện, cùng các đồng chí trong BTV huyện ủy – TTHĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí lãnh đạo thay mặt cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng chí Chỉ huy trưởng BCH quân sự, Trưởng công an 23 xã, thị trấn không diễn tập trong năm 2022, đại diện Cấp ủy, Chính quyền, UBMTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể xã, Giám đốc các HTXDVNN, đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng các thôn xã Quỳnh Khê.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện dự khai mạc Diễn tập xã Quỳnh Khê.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BTC Diễn tập huyện khai mạc Diễn tập.

Ảnh: Đảng ủy xã Quỳnh Khê ra Nghị quyết tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Cuộc Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Quỳnh Khê năm 2022 mang mật danh “DT – 22” vận hành theo cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý điều hành, cơ quan quân sự, công an các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị và Nghị định 21 của Chính phủ về xây dựng khu vực phòng thủ. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng, hoạt động của khu vực phòng thủ; phát hiện những vấn đề mới nảy sinh để điều chỉnh, bổ sung phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh.

Buổi sáng dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Diễn tập huyện, xã Quỳnh Khê Diễn tập gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Đảng ủy xã triển khai tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. HĐND xã họp kỳ bất thường quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển hoạt động xã vào tình trạng chiến tranh, thông qua kế hoạch Phòng không nhân dân; UBND xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã; ban hành Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ; Do làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, cơ sở vật chất, Xã Quỳnh Khê Diễn tập đã bám sát nguyên tắc và vận dụng linh hoạt xử lý các tình huống sát với thực tế của địa phương.

Ảnh: Thực binh đánh địch tiến công hỏa lực bằng đường không và phòng cháy, cứu sập bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Buổi chiều cùng ngày, Trung đội dân quân cơ động xã phối hợp với lực lượng phòng không cấp trên và lực lượng phòng không nhân dân xã thực hành đánh định tiến công hỏa lực bằng đường không tại thôn Kỹ Trang.

Qua 1 ngày Diễn tập, cuộc Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Quỳnh Khê năm 2022 đã thành công tốt đẹp đảm bảo nội dung và an toàn về người, trang bị vũ khí. Ban chỉ đạo Diễn tập xã Quỳnh Khê đã rút ra kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nói chung, trong tổ chức, xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ của các xã trong cụm. Nhân dịp này UBND huyện đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Quỳnh Khê năm 2022.

Đây sẽ là tiền đề LLVT địa phương thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ của huyện trở thành một thế trận liên hoàn ngày càng vững chắc trong tình hình mới./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.